24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vân

Tuần này, HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống mới?

Chuyên mục: Chứng khoán
Tuần này, HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống mới?

Đến sáng nay (28/06), các công ty chứng khoán cho biết hệ thống giao dịch mới của HOSE phối hợp với FPT vẫn chưa triển khai chính thức. Song, nhiều khả năng hệ thống mới sẽ áp dụng trong tuần này.

Trước đó, tại buổi tọa đàm “Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và giải pháp" được tổ chức ngày 24/06/2021, đại diên cơ quan quản lý là ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE cùng cho biết, hệ thống giao dịch mới đang đi đúng tiến độ và sẽ đi vào vận hành từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.
Về tình trạng nghẽn lệnh, ông Lê Hải Trà lý giải, số lượng lệnh hệ thống có thể xử lý trong một ngày giao dịch tối đa 900,000, nhưng thời gian qua, nhiều lúc do số lượng lệnh tham gia giao dịch vượt quá giới hạn trên, nên xảy ra tình trạng nghẽn lệnh.
Trước tình hình nghẽn lệnh, Tập đoàn FPT bắt đầu xây dựng hệ thống khớp lệnh thay thế từ đầu tháng 3 năm nay.
Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết, FPT đã cử 50 cán bộ, chuyên gia phối hợp với 30 cán bộ, chuyên gia của HOSE. Các đội đang làm việc ngày đêm để thử nghiệm duy trì cho đến khi hệ thống mới sẵn sàng bàn giao và đưa vào vận hành.
Hệ thống đặt mục tiêu năng lực 3-5 triệu lệnh/ngày và bỏ cơ chế phân bổ lệnh. Các công ty chứng khoán đẩy lệnh theo đúng năng lực, cùng với đó là làm chủ năng lực công nghệ, chủ động nâng cấp…
“Về số lượng lệnh gửi vào mỗi giây, hệ thống mới đang được kiểm tra và ngưỡng đáp ứng cao hơn rất nhiều so với hệ thống cũ đang dùng”, ông Dương Dũng Triều cho hay.
Theo nguồn tin mà chúng tôi có được từ các công ty chứng khoán thì đến sáng nay, hệ thống mới sàn HOSE vẫn chưa chính thức áp dụng, song nhiều khả năng sẽ triển khai ngay trong tuần này.
Bên cạnh hệ thống mới mà FPT đang hoàn thiện, hiện nay HOSE cũng đã triển khai cho công ty chứng khoán thành viên về việc kết nối thử nghiệm hệ thống công nghệ thông tin mới của Hàn Quốc (KRX). Trong kế hoạch, ngày 11/06, HOSE sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán theo dõi. Từ 14/06 đến 23/07 sẽ thử nghiệm kết nối, từ 26/07 đến 06/08 thử nghiệm chức năng, trong đó công ty chứng khoán kết nối vào hệ thống mới của HOSE từ 8h30-15h các ngày làm việc trong tuần.
Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết, quá trình chạy thử nghiệm hệ thống của KRX sẽ diễn ra trong khoảng 6 tháng và đến cuối năm 2021 có thể hoạt động chính thức.
PC
fili
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484