24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo
Đúng là "ổ dịch", virus vô hình với mắt thường nên thật khó đề phòng, quá nguy hiểm.

Từ ổ dịch Bệnh viện Mai: 43 người nhiễm COVID-19, riêng Hà Nội 36 người

Chuyên mục: KT vĩ mô
Từ ổ dịch Bệnh viện Mai: 43 người nhiễm COVID-19, riêng Hà Nội 36 người

 Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến 

Tính đến 12h00 ngày 3/4/2020, từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai có 43 trường hợp nhiễm COVID-19, trong số đó có 36 trường hợp của Hà Nội.

Ngày 3/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản – Phó Trưởng Ban chỉ đạo.
43 bệnh nhân COVID-19 liên quan ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai
Tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo cho hay, theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến 12h00 ngày 03/4/2020, tại Việt Nam có 233 người bị nhiễm COVID-19 tại 26 tỉnh/thành phố (có 43 trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 36 trường hợp của Hà Nội), một số tỉnh thành có số mắc cao: Hà Nội (95); TP. Hồ Chí Minh (51); Vĩnh Phúc (15); Bình Thuận (09).
Đến nay đã có 85 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, 148 trường hợp đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện.
Tại Hà Nội, đến 12h00 ngày 03/4/2020 ghi nhận tổng cộng 95 trường hợp có xét nghiệm dương tính, trong đó, 36 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 59 trường hợp phát hiện tại cộng đồng, trong đó có 36 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (19 người là nhân viên công ty Trường Sinh, 03 người là nhân viên công ty Việt Mỹ).
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin, qua điều tra xác minh những trường hơp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, tính đến thời điểm 15h00 ngay 02/4/2020 các đơn vị đã rà soát được 22.591 người tại cộng đồng, đã lấy xét nghiệm được 4.711 người, kết quả 1.871 trường hợp âm tính, 04 trường hợp dương tính, còn lại đang chờ kết quả.
Thành phố đã tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của Thành phố đối với 631 trường hợp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, đã lấy mẫu xét nghiệm được 631 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp dương tính, các trường hợp còn lại âm tính.
Thành phố tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật test nhanh (sử dụng bộ kit của Hàn Quốc do Bộ Y tế cung cấp), từ ngày 31/03/2020 với những người có đi đến/đi về từ BV Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 trở lại đây mà chưa được lấy mẫu xét nghiệm.
Tính đến 12h ngày 03/4/2020, tổng số mẫu test nhanh thực hiện là: 5.222 mẫu; trong đó có 33 trường hợp có kết quả dương tính (còn lại đều âm tính). 33 trường hợp dương tính được lấy mẫu bệnh phẩm ngoáy họng để xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR (trong đó có 26 trường hợp đã có kết quả loại trừ, còn lại 07 trường hợp đang đợi kết quả).
Tiếp tục tổ chức việc xét nghiệm nhanh tại cộng đồng
Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp hơn với việc xuất hiện ổ dịch có quy mô phức tạp như tại bệnh viện Bạch Mai; các trường hợp mắc bệnh đã có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi vì vậy trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.
Một trong những giải pháp quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 là tăng cường công tác xét nghiệm phát hiện sớm người nhiễm bệnh để tổ chức bao vây khoanh vùng xử lý triệt để tại cộng đồng cũng như cách ly cấp cứu điều trị người bệnh kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay nguôn cung sinh phẩm làm RCR và test nhanh chưa đáp ứng kịp thời nên khó khăn cho việc triên khai thực hiện trên diện rộng.
Thời gian tới, Thành phố tiếp tục kiểm soát tốt tại cửa khẩu sân bay Nội Bài, kiểm soát thân nhiệt của người đến Hà Nội để kịp thời xử trí theo quy định.
Tiếp tục xử lý triệt để các vấn đề liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, trong đó tập trung rà soát cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người có liên quan đến ổ dịch này để xử lý theo quy định.
Tiếp tục tổ chức việc xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh. Tăng công suất xét nghiệm, mở rộng chỉ định xét nghiệm với phương châm xét nghiệm rộng rãi, xét nghiệm sớm để cách ly, tập trung xét nghiệm sàng lọc tại các khu cách ly tập trung để giảm mật độ người bị cách ly; xét nghiệm sàng lọc trong các cơ sở điều trị để phân loại, phân luồng bệnh nhân.
Tiếp tục tổ chức tốt công tác cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố, các đơn vị được phân công phải triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND Thành phố.
Các bệnh viện sẵn sàng đáp ứng điều trị bệnh nhân mắc COVTD-19; thực hiện quy trình cách ly, điều trị bệnh nhân, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người phục vụ trong bệnh viện và cán bộ y tế. Tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, hạn chế tối đa người nhà vào chăm sóc bệnh nhân, chỉ bố trí 1 người vào chăm sóc đối với bệnh nhân nặng không thể tự chăm sóc nhưng phải khai báo y tế; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế...
Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết: Đến 15 giờ chiều nay đa tiếp nhận 13.700 công dân. Hôm nay, Bộ Tư lệnh đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải điều chuyển 20 xe vận chuyển 562 công dân hết thời hạn cách ly về 18 tỉnh, thành phố.
BV Bạch Mai tiếp tục nhận bệnh nhân nặng
Tại phiên họp, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đang tổ chức cách ly tại 9 điểm với hơn 6.600 công dân, tổ chức cách ly tại 5 điểm dân sự là hơn 4.200 công dân, riêng tại khách sạn Mường Thanh đang cách ly 68 y, bác sĩ của BV Bạch Mai. Số còn thời hạn cách ly theo quy định là hơn 3.700 công dân. Dự kiến ngày 4/4, Bộ Tư lệnh sẽ đưa tổng số 639 công dân đã hết thời hạn cách ly về địa phương.
Đại diện Công an TP cho biết: Công an TP đã phối hợp với các Sở GTVT, Sở Y tế, thành lập 30 chốt tại các cửa ngõ vào Thủ đô để đảm bảo an toàn trật tự, hướng dẫn phân luồng giao thông, không để mất trật tự; kiểm soát giám sát việc chấp hành của người dân. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các quận, huyện. Công an tại 30 quận, huyện thị xã đã thành lập các tổ cơ động hoạt động 24/24; Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng chống dịch COVID-19. Công an TP đề xuất phối hợp với Sở Y tế để thành lập các trạm xét nghiệm nhanh tại các chốt ở cửa ngõ Thủ đô.
GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai
Tham dự phiên họp, GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai thay mặt BV Bạch Mai, cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của TP Hà Nội trong công tác phòng chống dịch.
Hiện nay, CDC đã lấy 2.004 mẫu xét nghiệm của các y bác sĩ tại BV. Qua xét nghiệm nhanh tại quận huyện, có 2 bác sĩ của BV Bạch Mai có kết quả dương tính và đang cách ly tập trung. Tuy nhiên sau đó khi xét nghiệm RT-PCR lại cho ra kết quả âm tính. Vì thế, BV Bạch Mai đề xuất TP cho 2 bác sĩ này được cách ly tại nhà và nhanh chóng được quay trở lại làm việc,
Tại 2 khu cách ly của BV Bạch Mai có cán bộ của BV Nhiệt đới, Viện tim mạch, đến nay đã cách ly được 14 ngày. BV Bạch Mai đề nghị cho phép những người này được về nhà để phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, Bộ Y tế đã có Công văn cho phép BV Bạch Mai được nhận một số trường hợp bệnh nhân đặc biệt mà các việc khác không thực hiện được.
Trao đổi ngay với GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP không có ý kiến về việc này và tôn trọng vấn đề chuyên môn và những quyết định chuyên môn của Bệnh viện.
Công Thọ - Thủy Tiên
Kinh tế đô thị
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484