Trần Thanh Hải Pro

Tử huyệt trong chứng khoán

Chủ đề: Chuyên gia
Tử huyệt trong chứng khoán

Ảnh Internet.

Đến bây giờ vẫn có nhiều anh em F0 vẫn không hiểu vì sao thị trường lại sập, thậm chí nhiều “chuyên gia mới nổi” vẫn cảm thấy thị trường phi lí, ôm tử thủ đến khi nổi lình phình…..

Kinh tế tăng trưởng mạnh, lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh, lãi suất thấp, đầu tư công ồ ạt…tại sao thị trường lại sập? có phải vì siết bất động sản không? Xin thưa là không vì sản xuất vẫn đi viện mà! Không tìm thấy được lý do giảm thì đó là lý do để anh em gồng lỗ qua cú sập. Để rồi khủng hoảng tâm lý, bại liệt tinh thần sau mỗi phiên “múa bên trăng” của VNINDEX!

Điểm tử huyệt ở đây chính là anh em không hiểu bản chất của thị trường. Thị trường chứng khoán vận hành dựa trên sự kỳ vọng tương lai, những thứ ở hiện tại thì quá khứ đã phản ánh rồi. Năm 2021 nền kinh tế tơi tả với covid, nhà đầu tư lớn kỳ vọng chính phủ sẽ kích thích kinh tế và tăng trưởng mạnh mẽ trong 2022, vì vậy họ mua đón đầu kết quả đó, khi mua vào thì cầu tăng mạnh đẩy cổ phiếu lên cao, thị trường tăng ầm ầm trong khi covid tràn lan. Đến năm 2022 giá xăng dầu tăng đẩy lạm phát lên cao, nhà đầu tư lớn kỳ vọng năm 2023 lãi suất sẽ tăng mạnh ảnh hưởng đến chi phí vốn của doanh nghiệp, và gói kích thích sẽ giảm quy mô vì lạm phát tăng cao vì chi phí đầu vào tăng, nếu bơm mạnh tiền như dự kiến ban đầu thì lạm phát khó kiểm soát được. năm 2022 hàng trăm ngàn doanh nghiệp báo lãi tăng vượt đỉnh mọi thời đại, đỉnh rất cao…và sau đó thì đáy sẽ rất sâu khi gói kích thích hoàn thành. Với kỳ vọng đó thì họ bán ra cổ phiếu, chỉ còn nhà đầu tư f0 và chuyên gia mới nổi ôm hàng cố thủ chờ vnindex 1800 - 2000 trong tưởng tượng. Khi nhà đầu tư lớn, khối ngoại, tự doanh thi nhau bán cổ phiếu cho nhà đầu tư nhỏ lẻ thì giá chỉ có xuống, xuống, xuống, và xuống thấp hơn nữa.

Tử huyệt “phản ánh kỳ vọng” này giết chết biết bao nhiêu “cao thủ đầu máu” “ chuyên gia lướt sóng”. Bao nhiêu phân tích trên trời dưới đất, từ Âu sang Mỹ rồi quay về Á đều đúng hết nhưng lại bõ qua bản chất thị trường cuối cùng bao nhiêu lãi trong 2 năm qua bay sạch, người tham gia muộn thì tài khoản cháy khét lẹt.

Ngoài ra một phần do sự chủ quan, Vnindex đã tăng hơn 130% từ 650 lên 1530 thì việc điều chỉnh 20, 30% từ đỉnh thì có gì là lạ? những cổ phiếu tăng 300 400% giảm 50% thì có gì bí ẩn? có gì mà không thể? Đơn giản vì bản thân nắm cổ phiếu quá nhiều nên không muốn thừa nhận sự thật mà thôi!

Cuối cùng chia buồn cùng anh em đã lỗ nặng trong đoạn vừa qua, và chúc mừng anh em nhà đầu tư F0 đã hoàn thành 2/3 bài thi tốt nghiệp F0. Giai đoạn này là đoạn nằm gai nếm mật, tra tấn tinh thần của anh em trong ngắn hạn, nhưng lại là giai đoạn đẹp nhất của đầu tư dài hạn khi hàng loạt mã cổ phiếu đã chiết khấu sâu.

Đừng để quá khứ đau thương cướp đi tương lai vinh quang của mình! Chúc anh em mau về bờ!

Fb Trần Thanh Hải

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Trần Thanh Hải Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
6 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm