24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Ngân
Những bước tiến mới trên TTCK trong thời gian tới.

TTCK sắp có hệ thống công bố thông tin 1 cửa

Chuyên mục: Chứng khoán
TTCK sắp có hệ thống công bố thông tin 1 cửa

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, hệ thống công bố thông tin 1 cửa trên TTCK đến nay đã xây dựng xong và đang chờ ngày đưa vào vận hành.

Một trong những bất cập tồn tại suốt nhiều năm qua trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam là cùng một thông tin công khai ra thị trường, tới nhà đầu tư, nhưng doanh nghiệp phải đồng thời gửi thông tin với các biểu mẫu khác nhau đến UBCK và các sở giao dịch chứng khoán.
Tình trạng trên vừa gây tốn kém thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời cho thấy nỗ lực cải cách thủ tục hành chính mà Chính phủ chỉ đạo vẫn còn “nghẽn mạch” trong lĩnh vực chứng khoán, khiến cho các chủ thể phải công bố thông tin (doanh nghiệp đại chúng, các tổ chức tài chính trung gian…) chưa được thụ hưởng.
“Cùng một loại thông tin, nhưng công ty tôi đang phải sử dụng 3 biểu mẫu khác nhau gửi đến UBCK, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) khi thực thi nghĩa vụ công bố thông tin, trong khi lẽ ra hoàn toàn thống nhất thành một biểu mẫu.
Trong khi Chính phủ thúc đẩy thực hiện cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính với trọng tâm là điện tử hóa các khâu để tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp, thì chúng tôi vẫn phải ngoài gửi bản mềm đã có chữ ký điện tử và cả bản cứng đến 3 cơ quan khác nhau trên cùng TTCK Việt Nam”, lãnh đạo một công ty chứng khoán chia sẻ.
Ðược biết, trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ kỹ thuật VIE032 “Nâng cao năng lực trong lĩnh vực tài chính” giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Luxembourg, UBCK đã phối hợp với các bên liên quan xây dựng hệ thống công bố thông tin 1 cửa áp dụng đối với các doanh nghiệp tham gia TTCK.
Theo đó, hệ thống này được thiết kế theo hướng doanh nghiệp chỉ gửi thông tin cần công bố ra thị trường đến một đầu mối là sở giao dịch chứng khoán với tư cách là tuyến đầu trong giám sát giao dịch trên thị trường.
Hệ thống sẽ được kết nối, chia sẻ thông tin với UBCK để cùng giám sát, quản lý.
Theo đại diện UBCK, trải qua nhiều bước chuẩn bị, đến thời điểm này, hệ thống đã kết thúc giai đoạn kiểm thử và hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào vận hành.
Tuy nhiên, để vận hành trơn tru thì kết nối ở nhà quản lý không đủ. Bản thân các doanh nghiệp cũng cần chỉnh sửa hệ thống công nghệ cho tương thích với “cổng” kết nối mới trên TTCK.
Do các doanh nghiệp đang phải dồn sức vượt qua những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, nên hệ thống công bố thông tin 1 cửa chờ thêm thời gian để các doanh nghiệp chuẩn bị đồng bộ sẽ chính thức triển khai.
Việc thông tin 1 cửa sẽ giúp các chủ thể tham gia TTCK giảm thời gian và chi phí thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin, đồng thời giảm thiểu rủi ro sai lệnh thông tin với việc cùng một lúc phải gửi 3 nơi như hiện tại.
Nguyễn Hữu
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484