menu
24hmoney
copy link Copy link
Trường Money
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

TTCK Mỹ bị bán tháo rồi chuyện gì sẽ xảy ra?

TTCK Mỹ kỳ vọng “Cắt giảm lãi suất” trong năm nay. Kết quả là Powell nói không, không có chuyện đó và thậm chí tăng ít nhất một lần nữa trong năm nay. Kết quả là TTCK Mỹ bị bán tháo.

Phong cách viết bài của mình là “Xu hướng phục vụ cho nhà đầu tư cổ phiếu” hỏng có dạng như là một chuyên da. Theo ý nghĩa đó chỉ cần “đúng và đủ”, mà dạo này cũng ít viết vì đơn giản “không thể chống lại xu hướng”.

Có người nói với mình, TTCK bây giờ người thua chơi với nhau. Nghe cũng không hợp lý, đầu tư là lâu dài sống trên TTCK, chắc là hàm ý “NÓI NGƯỜI ĐẦU CƠ CƯỜNG ĐỘ CAO”. Và VN-Index đã có cú giảm sốc năm ngoái.

~~~~~~~~~~~~

Chuyện gì sẽ xảy ra trên thế giới phương Tây tiếp theo?

Khi mà Credit Suisse là một Lehman Brothers 2008 xảy ra. Nó có quy mô tàn phá ngang ngửa năm đó.

Câu hỏi thứ nhất TTCK sẽ diễn biến như thế nào? Trả lời rất đơn giản: Nó là một “xu hướng”. Nói cách khác bạn không thể chống lại xu hướng. VN-Index hay TTCK Phương Tây có tăng không? Ít nhất là “Khó tăng” dễ sập. Vậy bạn làm gì? All in cổ phiếu? Đánh bạc? Tuỳ nha.

TTCK Mỹ bị bán tháo rồi chuyện gì sẽ xảy ra?

Khi suy thoái kinh tế có xảy ra thì cũng là cơ hội nghìn năm có một mà thôi. Không xảy ra thì vẫn đầu tư bình thường. Vấn đề là không để mất tiền. Làm sao thì quá dễ thương không cần phải nói, đúng không?

Câu hỏi thứ ba là: Thời gian dãy tiêu cực xảy ra trong bao lâu?. Quá khứ đã chứng minh từ 6-12 tháng tới. Vậy ít nhất lần này thì cũng 3-6 Tháng.

Lấy “ngày” đi áp đặt lên xu hướng. Nhà đầu tư đúng rồi là “Thiên Tài”. Cơ thể bạo bệnh, liệu trình điều trị là một “quá trình”. Bây giờ hay gần đây chỉ ở giai đoạn “Khám lâm sàng”. Tức là một ngày tin tức tốt “CHỈ LÀ NHỮNG CÁI BẪY” không thể chống lại xu hướng, tức là quá trình. Càng phân tích càng chết.

Nghề đầu tư cổ phiếu ai đó thích làm thầy chứ mình là không, không bao giờ. Đơn giản lắm “thầy giáo = Tháo giày”.

~~~~~~~~~~~~~~

Nói trắng ra là hệ thống tài chính Phương Tây đang có vấn đề.

(1) Trạng thái thứ nhất: Tình trạng trái phiếu đang là vấn đề hóc búa, ngấm sâu như một cơn sóng thần dưới lòng đất. Tình trạng “trạng thái tạm lỗ cực lớn. Ví dụ như Bank lớn nhất nước Mỹ đang tạm lỗ gần 110 tỷ đô la. Theo sau là một danh sách quá khủng. (Bạn tự nghiên cứu)

Làn sóng rút tiền mặt đang âm thầm lớn dần và tác động rất tiêu cực lên “bank nhỏ” vì niềm tin đang lao dốc. Mới hôm qua thôi, bơm 15 tỷ cho một Bank và bị rút gần 5 tỷ. Tiền đâu chịu cho nổi?. Các bank lớn xúm lại cứu? Là họ cứu chính mình ấy chứ. Đó là không đánh mất niềm tin.

Nói như vậy mới hiểu, NHNN chúng ta, hay chính phủ đã dày công xây dựng hệ thống tài chính như bây giờ là tốt lắm rồi. Ở chúng ta không phải “trạng thái trái phiếu” mà trái phiếu doanh nghiệp, giống China.

(2) Tác động liên thông “Mối tơ vò”. Ví dụ như Credit Suisse thì HSBC thiệt hại vô cùng lớn. Và abc xyz vấn đề còn đó. Chính vì vậy mà người ta nói đô mi nô.

Không ai có thể thấy được hết vấn đề này và không cần thiết. Chỉ cần ừ thì xem điều đó xảy ra như thế nào. Đơn giản vậy thôi.

(3) Bước tiếp theo là: Tác động lên cộng đồng doanh nghiệp.

Trên là cấu trúc tài chính, dưới là cộng đồng doanh nghiệp. Thế mới hài tin tức một ngày không làm thay đổi vấn đề.

Câu chuyện như doanh thu giảm, thua lỗ, phá sản, sa thải lao động…LNST suy giảm…là nối gót theo sau chắc chắn có cần phải bàn không?.

(4) Từng bước phản ánh lên các thị trường.

Không lo, không nghĩ, không cần làm gì. Chỉ cần xem điều đó diễn ra như thế nào. Vậy thôi mà

TTCK Mỹ bị bán tháo rồi chuyện gì sẽ xảy ra?

(5) Chống lạm phát

Biết đâu, Chống lạm phát là bản chất làm cho cầu giảm, cầu giảm thì giá giảm, giá giảm thì chống lạm phát thành công. Đơn giản quá mà, muốn vậy thì làm cho. Mấy cái như thất nghiệp, LNST suy giảm là đương nhiên.

Nói cách khác: Chống lạm phát cao khủng 40 năm mới thấy thì “Làm cho kinh tế suy thoái kỹ thuật”. Ủa sao thế vậy? Mà nó xảy ra cái gì ai biết.

Ông FED và bộ tài chính Mỹ biết không? Biết chứ, sao không biết. Vậy sao không cứu vãn đi? Vậy thì sao chống lạm phát?.

Nếu suy thoái kinh tế xảy ra, ừ thì cả thế giới điêu đứng, đâu phải riêng gì Mỹ. Àh mà bạn đã từng nghe nói “Mỹ xuất khẩu lạm phát” bây chừ sao không xuất “giảm phát?”

Federal Reserve có sợ suy thoái kinh tế không? Có chứ sao lại không. Vấn đề “cân bằng” vậy thôi, có gì đâu. Chuyện gì xảy ra đố ai biết được.

(6) Giá dầu giảm và giá hàng hoá điêu đứng, là một quản trị lạm phát thành công. Bạn để xem, chống lạm là vậy. Nhưng kết quả cộng đồng doanh nghiệp lãnh đủ. Vậy thôi.

Người ta và doanh nghiệp. Đơn giản mà, họ phòng thủ, trú ẩn. Có bên thì nát, có bên an toàn. Thế nên mình hay nói: Suy thoái kinh tế xảy ra là “MỘT BƯỚC NGOẶT THAY ĐỔI SỐ PHẬN TÀI CHÍNH CỦA BẠN” có gì đâu.

Làm gì để thay đổi số phận? Có cần phải nói không? Không cần, không có tiền THÌ NÓI LÀM GÌ NỮA.

~~~~~~~~~~~~

Nhớ lại cái thời mà quá dài trong vô vọng. 3/2007-3/2009 đúng 24 tháng bắt đầu cho cuộc thảm sát VN-Index giảm 80%. Dài không? Đến nghẹt thở. Nát không? Tả tơi mà tả tơi với nát như nhau. Thử thách không? Viên đạn cuối cùng.

Nói như vậy để biết thánh chém “ngày”. Nguy hiểm thế nào. Có những thứ xảy ra không như mông đợi, mình và bạn đều là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Không thể chống lại xu hướng. Chỉ có thể tự bảo vệ mình. Vì cái “ngày” mấy cái “NGÀY” mà nó đâm thì chịu thôi, chơi phải chịu.

Bạn có thể có quyền không ăn lúc trong biển lửa. Bạn cũng có quyền ăn trong giông bão. Cái giá mất 10 lấy một thì phải chịu thôi.

~~~~~~~~~~~~~~~~

Vì sao chính phủ chúng ta mỗi khi có bão là có cả một hệ thống bảo vệ vững chắc. Tất cả tàu thuyền đều trú bão? Vì đất nước chúng ta là nước nghìn năm nay luôn có bão lớn. Đơn giản là không thể chống lại. Mà bảo vệ nhân dân là vậy.

Bão đến mà bạn ra khơi thì đó là quyết định của bạn. Con cá đó dầy ý nghĩa và dũng cảm. Còn ý nghĩa gì, dũng cảm gì thì không biết. Biết đâu chứng tỏ mình.

Mà thôi. Có một điều chắc chắn là không có gì chắc chắn. Mình chỉ chắc chắn với tài khoản chính mình.

Cầu mong đất nước có nền tài chính vững mạnh. Lớp nhà đầu tư lớn mạnh. Đất nước hùng mạnh. Cảm ơn bạn đã đọc.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Trường Money

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
34 Yêu thích
28 Bình luận 21 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại