24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

TT Biden – Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau vào tháng tới nếu cuộc gặp ở Alaska “thuận buồm xuôi gió”?

Chuyên mục: Tin quốc tế
TT Biden – Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau vào tháng tới nếu cuộc gặp ở Alaska “thuận buồm xuôi gió”?

Ảnh minh họa: AFP

Bắc Kinh đang tìm kiếm một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới nếu cuộc gặp cấp cao đầu tiên Mỹ - Trung ở Alaska ngày 17/3 đạt được những kết quả khả quan.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình được các quan chức Trung Quốc đề nghị nên tổ chức vào Ngày Trái Đất (22/4) để thể hiện rằng hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu, một nguồn tin cho hay. Ông Biden được cho là sẽ trao đổi cùng các nhà lãnh đạo thế giới vào ngày này để thúc đẩy mục tiêu cắt giảm khí nhà kính. Khả năng về cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung nêu trên được Wall Street Journal đưa tin đầu tiên.
Cả Mỹ và Trung Quốc đều hạ thấp kỳ vọng về cuộc gặp cấp cao ở Alaska, dự kiến diễn ra ngày 17 và 18/3 (giờ địa phương). Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan sẽ gặp các đại diện từ Trung Quốc là Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và nhà ngoại giao cấp cao Dương Khiết Trì.
Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết kỳ vọng của Trung Quốc vào cuộc gặp này "không quá cao", đồng thời cho rằng nếu cuộc đối thoại trên diễn ra "thẳng thắn, mang tính xây dựng và có chừng mực" thì đã là một thành công.
Cả hai quốc gia đều có những quan điểm riêng về tính chất của cuộc gặp này khi Mỹ không đồng ý với cách gọi của Trung Quốc khi Bắc Kinh cho rằng đây là "một cuộc đối thoại chiến lược cấp cao". Ngoại trưởng Blinken hôm 17/3 cho biết cuộc gặp là một cơ hội để "trao đổi trực tiếp với các đối tác Trung Quốc về những mối lo ngại của Mỹ, các đồng minh và đối tác của chúng tôi đối với những điều Trung Quốc đang làm".
Mỹ và Trung Quốc bất đồng với nhau về hàng loạt vấn đề từ Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương trong những cuộc điện đàm từ khi ông Biden nhậm chức trong khi Bắc Kinh cho đây là những vấn đề "nội bộ" của mình. Dù vậy, các quan chức Mỹ vẫn nhấn mạnh về những khía cạnh mà hai bên có thể hợp tác với nhau, từ biến đổi khí hậu cho tới giài trừ vũ khí hạt nhân.
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 16/3 nhận định cuộc gặp ở Alaska không đồng nghĩa với những mong đợi về các cuộc gặp thường xuyên giữa 2 bên.
"Tôi không coi đây là khởi đầu của hàng loạt cuộc gặp sau này. Đây là một cuộc gặp mà cố vấn an ninh quốc gia và ngoại trưởng của chúng tôi tham dự và nó không vượt ngoài phạm vi đó vào thời điểm này"./.
Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484