24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời nhà khoa học giả để chỉ trích Mỹ về Covid-19?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Truyền thông Trung Quốc dẫn lời nhà khoa học giả để chỉ trích Mỹ về Covid-19?

Internet.

Truyền thông Trung Quốc gần đây đã dẫn lời một chuyên gia Thụy Sĩ chỉ trích Mỹ về việc kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19 nhưng dường như đây là một nhân vật không có thật.

Những bài báo của truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây về đại dịch Covid-19 đã phân tích kỹ những bình luận từ một nhà khoa học Thụy Sĩ tên là Wilson Edwards.
Ông Wilson Edwards ủng hộ quan điểm của Trung Quốc rằng cuộc điều tra mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc Covid-19 như đã đề xuất có nguy cơ trở thành một "công cụ chính trị". Chuyên gia này cáo buộc cuộc điều tra trên diễn ra dưới "sức ép to lớn" và "sự hăm dọa" từ phía Mỹ.
Truyền thông Trung Quốc dẫn lời nhà khoa học giả để chỉ trích Mỹ về Covid-19?
Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, theo một bài đăng trên Twitter ngày 10/8 của Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Trung Quốc, "Wilson Edwards" không phải là công dân Thụy Sĩ và tên của người này cũng không xuất hiện trên bất kỳ bài báo chuyên môn nào về sinh học.
Vị chuyên gia dường như không tồn tại này đã trở thành "quân cờ" trong trò chơi đổ lỗi giữa Trung Quốc và Mỹ khi Bắc Kinh muốn bác bỏ những nỗ lực của Washington cũng như cộng đồng quốc tế trong việc đào sâu về vấn đề trên.
Giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán vẫn là chủ đề gây tranh cãi giữa hai bên.
"Tổng thống Biden không hài lòng về sự hợp tác giữa Trung Quốc với những nỗ lực của Mỹ nhằm điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Tổng thống đã khẳng định rõ rằng chúng tôi sẽ không dừng lại cho tới khi hiểu hơn về nguồn gốc virus này", một nguồn tin thân cận với chính quyền Mỹ cho hay.
CNN đưa tin hôm 5/8 rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã truy cập được vào một lượng lớn dữ liệu về gen từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và đang phân tích để tìm bằng chứng về nguồn gốc Covid-19.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhận định với báo giới hồi cuối tháng trước rằng: "Mỹ nên mời các chuyên gia WHO tới điều tra Fort Detrick". Đây là một căn cứ quân sự Mỹ ở Maryland và là trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm./.
Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
vov
8 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484