Truyền thông Đức ca ngợi cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam

24HMoney đã kiểm duyệt
Truyền thông Đức ca ngợi cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Đức đánh giá cao cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Tờ DW của Đức vừa có bài phân tích vì sao Việt Nam thành công trong việc ngăn chặn sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 trong khi dịch Covid-19 đang lan rộng khắp thế giới.

Tờ DW vừa có bài viết ca ngợi về cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Bài báo lý giải những nguyên nhân chính giúp Việt Nam - nước láng giềng đông dân của Trung Quốc, với hệ thống chăm sóc sức khỏe còn nhiều bất cập và ngân sách ít ỏi để đối phó sự bùng phát virus SARS-CoV-2, song vẫn có thể khống chế tỷ lệ nhiễm bệnh Covid-19 ở mức thấp.

Theo DW, trong khi đại dịch Covid-19 đã lan khắp các châu lục và đang hoành hành ở các nước châu Âu giàu có, thì cách đó hơn 10.000km, Việt Nam - nước làng giềng của Trung Quốc, nơi khởi phát của virus SARS-CoV-2 - dường như đã thoát khỏi giai đoạn cam go của dịch bệnh.

Tại Đức, theo số liệu công bố ngày 27/3, nước này ghi nhận tổng cộng 42.288 ca nhiễm bệnh Covid-19 và 253 người tử vong. Như vậy, Đức hiện là nước có số ca nhiễm nhiều thứ 5 thế giới, chỉ sau Mỹ, Italia, Trung Quốc và Tây Ban Nha.

Trong khi đó, dù có chung đường biên giới dài 1.100km với Trung Quốc, nhưng Việt Nam hiện có chưa đến 200 ca nhiễm bệnh và chưa có trường hợp nào tử vong, kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát hồi tháng 1.

Đối với những đánh giá thận trọng nhất, một điều rõ ràng phải thừa nhận là đến nay Việt Nam đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong dịp Tết Nguyên đán, Chính phủ Việt Nam cho biết đã "tuyên chiến" với virus corona, mặc dù thời điểm đó dịch Covid-19 chưa lan ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Tại một cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết không lâu nữa virus corona sẽ lan tới Việt Nam. "Chống dịch như chống giặc", ông Phúc tuyên bố.

Huy động tất cả mặt trận

Tuy nhiên, cuộc chiến này phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài trợ của Chính phủ và một hệ thống y tế công cộng vững chắc - hai điều mà Việt Nam còn thiếu và yếu.

Việt Nam không có khả năng thực hiện một cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 theo cách của Hàn Quốc - nước hiện đã tiến hành xét nghiệm được cho 350.000 người. Hệ thống y tế của Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế. Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, một đô thị có 8 triệu dân cho biết các bệnh viện của TP có tổng cộng 900 giường bệnh dành cho chăm sóc đặc biệt. Khi đại dịch bùng phát trong TP, hệ thống y tế sẽ dễ dàng bị quá tải.

Để chiến đấu với dịch Covid-19, Việt Nam đã áp dụng các chính sách cách ly nghiêm ngặt và thực hiện điều tra đầy đủ những người đã tiếp xúc với virus. So với Trung Quốc, quốc gia chỉ áp đặt các lệnh phong tỏa hoàn toàn các TP như phương sách cuối cùng để ngăn virus lan rộng hơn, các biện pháp này đã được Việt Nam tiến hành sớm hơn rất nhiều trong tiến trình phòng ngừa dịch bệnh.

Chẳng hạn, vào ngày 12/2, Việt Nam đã ra lệnh phong tỏa một xã gần Hà Nội với dân số 10.000 người trong vòng 3 tuần. Tại thời điểm đó, Việt Nam mới ghi nhận 10 ca nhiễm bệnh Covid-19. Các nhà chức trách cũng thống kê tỉ mỉ bất kỳ người nào có nguy cơ đã tiếp xúc với virus.

Trong khi đó, các nước phương Tây như Đức chỉ ghi lại hồ sơ về những người đã nhiễm bệnh và những người có tiếp xúc trực tiếp với họ. Việt Nam cũng theo dõi cả những người nghi có tiếp xúc với người nhiễm virus, gọi là các ca F2, F3 và F4. Tất cả những người này sau đó đều được áp dụng các mức độ hạn chế di chuyển và tiếp xúc nghiêm ngặt - một biện pháp đã chứng minh được hiệu quả.

Bên cạnh đó, từ rất sớm, bất kỳai đến Việt Nam từ một khu vực có nguy cơ cao nhiễm bệnh Covid-19 sẽ được cách ly trong 14 ngày. Tất cả các trường phổ thông và trường đại học trong nước cũng đã cho học sinh nghỉ học từ đầu tháng 2.

Giám sát chặt chẽ của Nhà nước

Thay vì phụ thuộc vào ngành y tế và công nghệ để ngăn chặn virus corona bùng phát, bộ máy an ninh quốc gia mạnh mẽ của Việt Nam đã áp dụng một hệ thống giám sát công cộng rộng khắp, với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội được trang bị đầy đủ và được nhân dân tôn trọng.

Các cán bộ phụ trách an ninh xuất hiện trên mọi con đường, đến tất cả các khu phố và làng xóm. Quân đội cũng triển khai binh lính cùng các thiết bị và vật tư quân đội trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Sự giám sát chặt chẽ này đã giúp ngăn chặn việc người nhiễm virus SARS-CoV-2 lọt lưới hoặc trốn tránh các quy định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Mỗi doanh nghiệp, mỗi công dân, mỗi khu dân cư phải là một pháo đài chống dịch bệnh”. Tuyên bố này đã đánh trúng tâm lý nhiều người Việt với niềm tự hào về khả năng sát cánh bên nhau trong cuộc khủng hoảng và vượt qua khó khăn.

Truyền thông Đức ca ngợi cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam

Theo DW, đa phần người dân Việt Nam đều đồng tình với các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19 của chính phủ.

Các phương tiện truyền thông nhà nước cũng đã thực hiện chiến dịch thông tin lớn về phòng chống dịch Covid-19. Bộ Y tế thậm chí còn tài trợ cho một bài hát hướng dẫn rửa tay đúng cách trên YouTube - bài hát này sau đó đã rất nổi tiếng.

Tuân thủ quy định

Mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh, nhưng từ mạng xã hội và các cuộc trò chuyện với người dân Việt Nam, có thể thấy đa phần người dân đều đồng tình với các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát dịch Covid-19 của Chính phủ.

Họ tự hào rằng Việt Nam đang làm khá tốt trong việc đối phó với khủng hoảng. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đã được ca ngợi trên Facebook như một "anh hùng dân tộc". Người dân cũng chấp nhận sự kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông.

Các thiệt hại kinh tế được dự báo sẽ gây nhiều khó khăn cho Việt Nam, dù số ca nhiễm bệnh duy trì ở mức thấp, cũng được người dân sẵn sàng chấp nhận.

Nguyễn Phương (Theo DW)

Kinh tế đô thị

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857