24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngân Hà

Truy tố cựu viện trưởng lừa chạy chức, chiếm đoạt 27 tỷ đồng

Chuyên mục: Pháp luật
Truy tố cựu viện trưởng lừa chạy chức, chiếm đoạt 27 tỷ đồng

Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục Lê Văn Hồng (SN 1976) và Cù Đăng Thành (SN 1989, nguyên cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an).

Theo cáo trạng, mặc dù không có khả năng xin việc làm vào các cơ quan ở Trung ương, nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân, Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối giới thiệu với bà Phan Thị Phương H. (ở Hà Nội) là Thành học cùng anh Vũ Chí H. (là Phó Vụ trưởng một Vụ quản lý thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính).
Thành khoe học cùng anh H. tại lớp nghiên cứu sinh khóa 2014-2017 mở tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, nên có thể nhờ xin cho bà H. làm “Vụ phó” Vụ Quan hệ Quốc tế thuộc Văn phòng Chính phủ với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).
Thành hứa sẽ xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu bà Hoa phải đặt mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu anh H., tạo mối quan hệ để xin việc.
Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỷ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.
Tin là thật, từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để xin việc.
Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng. Sau đó, Thành và Hồng không thực hiện xin việc, “chạy chức” cho bà H. như đã hứa hẹn, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.
Viện Kiểm sát xác định, tổng số tiền Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỷ đồng.
Lê Văn Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H., trong đó Hồng được hưởng lợi 1 tỷ đồng.
Đến nay, bị can Hồng đã khắc phục số tiền 1 tỷ đồng, Thành khắc phục số tiền hơn 2 tỷ đồng (trong đó có 750 triệu đồng do Hồng đưa cho Thành để khắc phục hậu quả) cho bà H.
Cơ quan điều tra đã trao trả cho bị hại Phan Thị Phương H. xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry.
HLinh
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484