24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Hà Chinh

Trưởng công tố viên đòi điều tra tổng thống Brazil sau vụ 'siêu bộ trưởng' từ chức

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trưởng công tố viên đòi điều tra tổng thống Brazil sau vụ 'siêu bộ trưởng' từ chức

Tổng thống Bolsonaro tuyên bố ông có quyền bổ nhiệm giám đốc cảnh sát liên bang và sẽ ngừng làm tổng thống nếu phục tùng cấp dưới - Reuters

Trưởng công tố viên Brazil đã đề nghị Tòa án tối cao cho phép điều tra Tổng thống Jair Bolsonaro liên quan việc Bộ trưởng Tư pháp Sergio Moro từ chức vì mâu thuẫn.

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Sergio Moro từ chức ngày 24.4 và cáo buộc Tổng thống Jair Bolsonaro muốn bổ nhiệm giám đốc cảnh sát liên bang mới cùng phe cánh với ông.
Trước đó cùng ngày, ông Bolsonaro cách chức giám đốc cảnh sát liên bang Mauricio Valeixo, đồng minh của ông Moro, nhưng không công bố lý do cụ thể. Nhà lãnh đạo sau đó bổ nhiệm Alexandre Ramagem, Giám đốc Cơ quan Tình báo Brazil, thế chỗ của ông Valeixo. Cảnh sát liên bang là cơ quan thuộc Bộ Tư pháp và lãnh đạo do Bộ trưởng Tư pháp bổ nhiệm.
Bộ trưởng Moro nói rằng Tổng thống Bolsonaro can thiệp vào công việc chống tham nhũng của cảnh sát. Ông Moro cho hay Tổng thống Bolsonaro đã nói muốn thay thế ông Valeixo bằng người thân thuộc và có thể cung cấp cho ông thông tin, báo cáo tình báo, theo BBC.
Trưởng công tố viên đòi điều tra tổng thống Brazil sau vụ 'siêu bộ trưởng' từ chức
Ông Sergio Moro được coi là "siêu bộ trưởng" vì có vai trò lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng tại Brazil. Reuters
Ông Moro còn nói Tổng thống Bolsonaro thay thế ông Valeixo vì lo ngại về một số cuộc điều tra đang diễn ra của cảnh sát. Ông Moro tuyên bố từ chức vì cho rằng việc cách chức ông Valeixo là hành động can thiệp chính trị làm tổn hại uy tín của chính phủ lẫn của cá nhân ông.
Trưởng công tố viên Augusto Aras đang đề nghị Tòa an tối cao Brazil cho phép điều tra cáo buộc của cựu Bộ trưởng Moro đối với Tổng thống Bolsonaro.
Trong khi đó, Tổng thống Bolsonaro gọi cáo buộc nhắm vào ông là vô căn cứ và ông có quyền chọn giám đốc cảnh sát liên bang mà ông muốn, theo Reuters. Tổng thống Bolsonaro tố ngược ông Moro đã yêu cầu được tiến cử vào Tòa án tối cao để đồng ý thay thế ông Valeixo. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Tư pháp bác bỏ cáo buộc này.
Trưởng công tố viên đòi điều tra tổng thống Brazil sau vụ 'siêu bộ trưởng' từ chức
Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta gần đây cũng ra đi vì mâu thuẫn với Tổng thống Bolsonaro. Reuters
Sự ra đi của ông Moro bị coi là đòn đau đối với chính quyền Tổng thống Bolsonaro vì ông Moro được coi là “siêu bộ trưởng”, từng phanh phui các vụ tham nhũng lớn khiến nhiều chính trị gia, doanh nhân quyền lực chịu tội, gồm cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.
Tuần trước, Tổng thống Bolsonaro cách chức Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta do mâu thuẫn về cách đối phó dịch Covid-19. Ông Mandetta ủng hộ quy định cách ly xã hội của các thống đốc nhưng Tổng thống Bolsonaro cho rằng điều này gây thiệt hại cho nền kinh tế và tổn thất đó có thể khiến nhiều người mất mạng hơn là virus.
Vi Trân
Thanh Niên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665