24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Trung tâm xét nghiệm COVID-19 duy nhất tại Gaza bị không kích

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung tâm xét nghiệm COVID-19 duy nhất tại Gaza bị không kích

Các tòa nhà tại trung tâm Dải Gaza bị lực lượng Israel tấn công. Ảnh: AFP 

Các cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu ở trung tâm Dải Gaza đã gây thiệt hại cho hàng chục tòa nhà, bao gồm cả trung tâm xét nghiệm COVID-19 duy nhất tại khu vực này.

Bộ Y tế Palestine ngày 17/5 xác nhận các cuộc không kích của Israel đã khiến trung tâm xét nghiệm COVID-19 duy nhất tại Dải Gaza bị hư hại nặng nề.
“Nhiều đồng nghiệp của chúng tôi đã bị thương trong vụ đánh bom vào tòa nhà của Bộ Y tế và trung tâm xét nghiệm ở thị trấn Al-Remal,” Bộ trưởng Y tế Palestine, bác sĩ Mai al-Kaila, nói trong một bài đăng trên Facebook. Ông cũng cho biết thêm rằng các hoạt động trong trung tâm xét nghiệm buộc phải dừng lại sau cuộc không kích.
Bộ cũng cho biết tính đến ngày 17/5, các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza đã khiến 212 dân thường thiệt mạng, trong đó có 35 phụ nữ và 61 trẻ em.
Trước khi xảy ra leo thang quân sự giữa lực lượng Hamas và Israel một tuần trước, nhà chức trách Gaza đã xét nghiệm COVID-19 cho trung bình khoảng 1.600 người mỗi ngày. Tỷ lệ bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 tại khu vực cũng thuộc hàng cao nhất thế giới, với 28%.
Cơ quan y tế địa phương cho biết một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng đang diễn ra ở Dải Gaza, trong bối cảnh thiếu các dụng cụ xét nghiệm, thuốc men cần thiết.
Đợt giao tranh mới nhất đã khiến tình hình thêm tồi tệ vì các bệnh viện của Gaza quá tải người chết và bị thương. Nhiều nhân viên y tế đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, trong đó có Ayman Abu al-Ouf, trưởng khoa nội của Bệnh viện al-Shifa, trung tâm y tế lớn nhất Gaza, đồng thời là nhân vật chủ chốt trong nhóm ứng phó với COVID-19 của khu vực này.
Bất chấp những lời kêu gọi ngày càng tăng về việc chấm dứt xung đột, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết vào tối hôm 17/5 rằng Israel sẽ "tiếp tục tấn công vào các mục tiêu khủng bố".
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khu vực Dải Gaza với 2 triệu cư dân cho đến nay đã nhận được 122.000 liều vaccine COVID-19. Tuy nhiên, hơn một nửa trong số đó vẫn chưa được tiêm chủng cho người dân.
WHO cho biết Dải Gaza đã ghi nhận 103.000 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có trên 930 người tử vong.
Việc trung tâm xét nghiệm COVID-19 duy nhất ở Gaza bị phá hủy được cho là sẽ góp phần khiến tình hình dịch bệnh tại đây căng thẳng hơn, trong bối cảnh xung đột vũ trang giữa lực lượng Hamas và Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Theo Hải Vân/Báo Tin tức
kienthuc
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484