24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Trung Quốc: Xuất khẩu chậm lại trong tháng 7 nhưng vẫn còn nhiều cơ hội tăng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc: Xuất khẩu chậm lại trong tháng 7 nhưng vẫn còn nhiều cơ hội tăng

Internet.

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ chậm lại vào tháng 7 sau khi Covid-19 bùng phát, trong khi nhập khẩu cũng mất đà, dẫn đến sự suy giảm trong lĩnh vực công nghiệp của nước này trong nửa cuối năm ngay cả khi việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa toàn cầu thúc đẩy thương mại.

Nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới đã có một sự phục hồi kinh tế ấn tượng từ sau coronavirus sau khi nhanh chóng ngăn chặn đại dịch, và việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng đã giúp tăng cường niềm tin.
Nhưng các đợt lây nhiễm mới vào tháng 7, chủ yếu do chủng Delta có khả năng lây truyền cao gây ra đã lan đến hàng chục thành phố của Trung Quốc, khiến chính quyền địa phương phải áp đặt các biện pháp phong tỏa, ra lệnh xét nghiệm hàng triệu người và tạm thời đình chỉ hoạt động của một số doanh nghiệp, bao gồm cả các nhà máy.
Lũ lụt theo mùa và thời tiết xấu vào tháng trước cũng ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp ở một số khu vực như miền trung Trung Quốc.
Xuất khẩu trong tháng Bảy đã tăng 19,3% so với một năm trước đó, so với mức tăng 32,2% trong tháng Sáu. Các nhà phân tích do Reuters thăm dò đã dự báo mức tăng 20,8%.
Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, cho biết: "Đại dịch ngày càng tồi tệ ở các nước đang phát triển ở châu Á khác, có thể dẫn đến việc chuyển dịch thương mại sang Trung Quốc. Nhưng các chỉ số hàng đầu cho thấy xuất khẩu có thể suy yếu trong những tháng tới".
Sự bùng phát của COVID-19 ở các tỉnh miền đông và miền nam Trung Quốc, các trung tâm xuất khẩu chính của đất nước, đã khiến sản lượng của nhà máy bị ảnh hưởng.
Bên cạnh lực cản từ nỗ lực chống lại sự lan rộng của biến thể Delta, các nhà xuất khẩu Trung Quốc cũng phải vật lộn với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đang diễn ra, tắc nghẽn hậu cần và chi phí vận chuyển và nguyên liệu thô cao hơn.
"Mặc dù các đơn đặt hàng đang phục hồi, nhưng có quá nhiều bất ổn trong nửa cuối năm. Đồng thời, năng lực sản xuất của nước ngoài đang chậm lại", một nhà xuất khẩu cho biết.
Nhập khẩu trong tháng 7 tăng 28,1%, chậm hơn so với một năm trước đó, thấp hơn so với dự báo tăng 33% trong cuộc thăm dò của Reuters và tăng 36,7% trong tháng trước. Nhu cầu đã giảm trong những tháng gần đây đối với quặng sắt, một thành phần quan trọng trong sản xuất thép.
Tuy nhiên, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng trở lại trong tháng 7 từ mức thấp nhất trong 6 tháng khi các nhà máy lọc dầu do nhà nước hậu thuẫn tăng sản lượng sau khi bảo trì.
Hoạt động nhà máy của Trung Quốc mở rộng với tốc độ chậm hơn trong tháng 7 do chi phí nguyên liệu, bảo trì thiết bị cao hơn và thời tiết khắc nghiệt.
Các lô hàng Trung Quốc chậm hơn cũng phản ánh sự chậm lại trong hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 7 trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, cho thấy sự hạ nhiệt của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trung Quốc công bố thặng dư thương mại 56,58 tỷ USD trong tháng Bảy, so với dự báo của cuộc thăm dò là thặng dư 51,54 tỷ USD và thặng dư 51,53 tỷ USD trong tháng Sáu.
Thặng dư thương mại của nước này với Hoa Kỳ đã tăng lên 35,4 tỷ USD, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan, tăng từ 32,58 tỷ USD trong tháng Sáu.
Nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng hơn 8% trong năm nay nhưng các nhà phân tích cho rằng nhu cầu đã đạt đỉnh và dự báo rằng tốc độ tăng trưởng đang bắt đầu chậm lại.
T.T
investing
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484