24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thu Miên

Trung Quốc xác nhận 9 người chết, 440 người nhiễm viêm phổi lạ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc xác nhận 9 người chết, 440 người nhiễm viêm phổi lạ

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân vào một bệnh viện ở Vũ Hán (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc xác nhận, tính tới nay đã có 440 trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Số người chết vì virus này đã tăng 9 người, trong bối cảnh các quan chức nói rằng virus dường như đang “thích nghi và biến đổi”.

SCMP dẫn phát biểu ngày 22/1 của ông Li Bin, phó giám đốc ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, xác nhận rằng cho tới nay đã có 440 người bị kết luận đã nhiễm virus corona - virus gây bệnh viêm phổi lạ. Số người tử vong tăng lên con số 9.
Toàn bộ những trường hợp tử vong đều đến từ tỉnh Hà Bắc.
Theo người đứng đầu trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc Gao Fu, virus viêm phổi lạ Vũ Hán dường như “đang thích nghi và biến đổi”. Quan chức Gao nhấn mạnh rằng mọi sự thay đổi của virus này đang tương thích với dự đoán của các chuyên gia.
Bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, loại virus lạ đã lan tới 13 tỉnh, thành của Trung Quốc, theo bà Li Bin. Bà Li cho biết các quan chức y tế đang thực hiện sáng kiến nhằm trang bị tốt hơn cho các nhân viên trong ngành, cũng như hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới WHO và các nước láng giềng để nghiên cứu về mầm bệnh và ngăn chặn sự lây lan rộng hơn.
Đại diện WHO cũng như các quan chức y tế Hong Kong, Đài Loan đã được mời tới Vũ Hán để xem xét kỹ hơn về virus lạ này.
Theo phía Trung Quốc, hiện có 2.197 trường hợp có “tiếp xúc gần gũi” với 440 người mang virus, tuy nhiên, cơ quan y tế nước này cho biết họ chưa tìm thấy bằng chứng về hiện tượng lây lan nhanh chóng mầm bệnh.
Trung Quốc cho hay sự gia tăng nhanh chóng trong việc phát hiện các trường hợp có virus lạ là nhờ sự cải tiến trong các biện pháp rà soát mầm bệnh mà Trung Quốc đã thực hiện.
Chính phủ quốc gia Đông Á cũng ra cảnh báo công chúng tránh xa các khu có mật độ dân số đông đúc. Thêm vào đó, các quan chức Vũ Hán và Hồ Bắc cũng yêu cầu người dân hạn chế tối đa việc tụ tập đông dân cư ở khu vực công cộng cũng như không đi tới tỉnh khác hoặc đi du lịch trong thời điểm này.
Ủy ban Y tế Trung Quốc sẽ tiếp tục công bố các trường hợp mắc bệnh trong suốt mùa Tết Âm lịch cũng như các nhà nghiên cứu đang tích cực tìm ra nguồn gốc của virus và tìm cách điều chế vắc-xin.
Ngoài Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Đài Loan đều đã phát hiện các ca mang virus viêm phổi lạ ở Vũ Hán.
Đức Hoàng (Theo SCMP, RT)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484