24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Vũ

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ chống dịch corona

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ chống dịch corona

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đối phó dịch corona, đồng thời bác bỏ cáo buộc của quan chức Nhà Trắng nói rằng Bắc Kinh thiếu minh bạch trong cuộc khủng hoảng này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 14/2 cho biết giới chức y tế Mỹ và Trung Quốc vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ và trao đổi thông tin về dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra.
“Trung Quốc vẫn tích cực và cởi mở trong việc hợp tác với Mỹ”, ông Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo được tiến hành qua ứng dụng mạng xã hội WeChat - một hình thức họp để tránh tập trung đông người do lo ngại dịch bệnh lây lan.
“Các cơ quan của Mỹ và Trung Quốc về kiểm soát dịch bệnh, nghiên cứu, phát triển và công nghệ y học, cùng các nhà khoa học, đã tham gia nhiều hình thức trao đổi khác nhau. Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài trong sứ mệnh chung của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm các chuyên gia từ Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm.
Ông Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, để đối phó dịch bệnh và bảo đảm an ninh y tế toàn cầu.
Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow nói rằng, Mỹ thất vọng với sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng dịch corona.
“Chúng tôi có một chút thất vọng khi chúng tôi không được mời đến (Trung Quốc) và chúng tôi cũng thất vọng một chút về sự thiếu minh bạch từ Trung Quốc”, ông Kudlow nói.
Nhận định này dường như không trùng khớp với nhận định của Tổng thống Donald Trump, khi ông chủ Nhà Trắng ngày 13/2 đánh giá cao Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chính phủ của ông trong việc phản ứng với bệnh dịch đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và hơn 64.000 người nhiễm bệnh kể từ tháng 12 tới nay.
Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 13/2, Giám đốc Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ Robert Redfield cho biết Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa chấp thuận lời đề nghị của Mỹ về việc giúp đỡ chống dịch corona, mặc dù lời đề nghị này đã được đưa ra gần 6 tuần.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/2 tuyên bố nước này sẽ viện trợ tới 100 triệu USD cho Trung Quốc và các quốc gia, vùng lãnh thổ khác bị ảnh hưởng bởi virus corona. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun xác nhận Mỹ đã gửi gần 18 tấn thuốc và thiết bị y tế cho Trung Quốc, trong đó có khẩu trang, găng tay và các đồ bảo hộ khác.
Cam kết giảm tác động của dịch corona
Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 13/2, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đã thực thi các biện pháp cứng rắn để kiểm soát virus và các phương pháp điều trị hiện nay vẫn cho thấy những bước đột phá.
“Chúng tôi sẽ giảm hết mức tác động của dịch bệnh, duy trì động lực phát triển kinh tế của Trung Quốc và phấn đấu đạt các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển trong năm nay”, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc ngày 12/2 nói rằng chính phủ Trung Quốc “tự tin có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến” chống virus corona, đồng thời khẳng định các nỗ lực của Bắc Kinh “đang đạt được những kết quả tích cực”.
Thành Đạt (Theo SCMP)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484