24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vân

Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về những ca COVID-19 đầu tiên

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về những ca COVID-19 đầu tiên

Tờ Reuters, Nhật báo Wall Street Journal (WSJ) dẫn thông tin từ các chuyên gia điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiết lộ các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã từ chối cung cấp cho WHO dữ liệu thô và dữ liệu cá nhân hóa về những ca COVID-19 đầu tiên.

Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô được cá nhân hóa về các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên cho các điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới. Theo các nhà điều tra của WHO, những dữ liệu này sẽ giúp họ xác định cách thức và thời điểm virus bắt đầu lây lan ở Trung Quốc.
Các nhà chức trách Trung Quốc đã từ chối yêu cầu cung cấp dữ liệu thô về 174 trường hợp nhiễm COVID-19 mà họ đã xác định được từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12/2019.
Các điều tra viên thuộc nhóm của WHO đã thực hiện một nhiệm vụ kéo dài một tháng tại Trung Quốc nhằm xác định nguồn gốc của đại dịch.
Các quan chức và nhà khoa học Trung Quốc đã cung cấp các bản tóm tắt và phân tích dữ liệu chi tiết của riêng họ về các trường hợp nhiễm bệnh. Họ cũng cung cấp dữ liệu tổng hợp và phân tích về các hồ sơ y tế trong những tháng trước khi ổ dịch ở Vũ Hán được xác định.
Tuy nhiên, nhóm của WHO không được phép xem dữ liệu thô về các nghiên cứu đó, điều này có thể cho phép họ tự tiến hành phân tích về thời điểm và mức độ lây lan của virus ở Trung Quốc.
Dominic Dwyer, một nhà vi sinh vật học người Úc trong nhóm WHO cho biết: "Khi chúng tôi đến gặp mặt trực tiếp, có rất nhiều áp lực. Một số cuộc họp kéo dài tới 15 giờ với các quan chức đối ngoại Trung Quốc và rào cản ngôn ngữ đã khiến tình hình thêm căng thẳng".
Sau gần một tháng ở Trung Quốc điều tra với tư cách là thành viên của nhóm điều tra do WHO dẫn đầu, nhằm tìm hiểu cách thức virus corona chủng mới lây lan, nhà virus học người Australia - GS. Dominic Dwyer ghi nhận các chuyên gia Trung Quốc đã thực hiện rất nhiều công việc mà WHO đã yêu cầu trước khi nhóm nghiên cứu đến, bao gồm việc xem xét 76.000 báo cáo trường hợp từ 230 cơ sở hoặc lâu hơn ở Vũ Hán để thử tìm ra các trường hợp nhiễm COVID-19 sớm hơn trước khi những ca đầu tiên được ghi nhận ở Vũ Hán.
(Theo Reuters, WSJ)
TRẦN VÕ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484