24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Cơ

Trung Quốc trừng phạt loạt quan chức cũ, chính quyền Biden nói phản tác dụng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc trừng phạt loạt quan chức cũ, chính quyền Biden nói phản tác dụng

Chính quyền Biden phản pháo trước việc Trung Quốc trừng phạt loạt quan chức dưới thời Trump. (Ảnh: ABS-CBN News)

Chính quyền Mỹ gọi biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với các quan chức của ông Trump vào ngày nhậm chức ông Biden là động thái “gây chia rẽ, không hiệu quả”.

Hôm 20/1, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia của Biden, Emily Horne cho biết: “Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt vào ngày nhậm chức của ông Biden dường như là nỗ lực nhằm gây chia rẽ đảng phái. Người Mỹ ở cả đảng Cộng hòa và Dân chủ chỉ trích động thái thiếu hiệu quả và đầy hoài nghi này của Trung Quốc. Tổng thống Joe Biden mong muốn hợp tác với lãnh đạo ở cả hai đảng để Mỹ có thể cạnh tranh mạnh mẽ hơn với Trung Quốc”.
Phản ứng này của chính quyền Biden được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt 28 quan chức trong chính quyền Trump vào đúng ngày ông Biden nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.
Trong danh sách trừng phạt của Trung Quốc, có những quan chức cấp cao dưới thời ông Trump như cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cựu Bộ trưởng Y tế Alex Azar, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và chiến lược gia Peter Navarro…
Theo lệnh trừng phạt của Trung Quốc, 28 cựu quan chức và các thành viên gia đình sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong hoặc Macao, đồng thời các công ty và tổ chức liên kết với họ bị hạn chế kinh doanh với Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc ông Pompeo và những người khác đã "lên kế hoạch, xúc tiến và thực hiện các động thái can thiệp vào công việc nội bộ và làm suy yếu lợi ích của nước này, xúc phạm nhân dân Trung Quốc, làm gián đoạn nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ".
Động thái này của Bắc Kinh dường như là đòn đáp trả trước việc Washington lên án gay gắt chính sách của Trung Quốc đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ.
Vào ngày cuối cùng trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo đã chỉ trích các hành vi của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, mô tả đây là những tội ác "chống lại loài người". Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã phản pháo lại những cáo buộc này.
Trong phiêu điều trần trước Thượng viện Mỹ, Antony Blinken - người được ông Biden chỉ định để kế nhiệm ông Pompeo cũng đồng ý với đánh giá của cựu Ngoại trưởng Mỹ. Theo đó, ông Antony Blinken cho rằng "không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc đặt ra thách thức lớn nhất đối với Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác”, đồng thời tin tưởng lưỡng đảng của Mỹ sẽ có chính sách nhất quán để đối phó với Bắc Kinh.
Kông Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484