Trí Tú

Trung Quốc trong mắt các nhà đầu tư có hình ảnh ra sao?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc trong mắt các nhà đầu tư có hình ảnh ra sao?

Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ đầu tư lớn Bridgewater Associates, nhận định rằng Trung Quốc không mong muốn phá vỡ hoạt động kinh doanh trong nước mà chỉ muốn đạt được sự thịnh vượng chung.

Theo chuyên gia này, tại Mỹ và một số quốc gia khác, vấn đề bất bình đẳng còn nghiêm trọng hơn nhiều.

Ông cho biết nhà đầu tư nước ngoài thường hiểu sai các chính sách của Trung Quốc. Thực tế là Bắc Kinh cho phép những người khởi nghiệp cá nhân cơ hội làm giàu, và bây giờ họ muốn các nguồn lực được phân phối công bằng hơn, mọi người nhận được cơ hội bình đẳng.

Điều quan trọng là những nhân tài này được bộc lộ đúng lúc, tiềm năng và hoạt động của họ phục vụ hiệu quả nhất cho sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Trước đó, một số nhà đầu tư Mỹ bày tỏ thái độ lo ngại về triển vọng đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc. Tỷ phú người Mỹ George Soros, trong bài đăng trên tờ WSJ cho rằng việc đổ hàng tỷ USD vào Trung Quốc là “sai lầm bi thảm”. Còn nhà quản lý quỹ lừng danh Scott Minerd của công ty quản lý tài sản toàn cầu Guggenheim Investments gọi Trung Quốc là quốc gia “phi đầu tư”.

Ông Dalio lưu ý rằng sẽ rất tốt cho Mỹ và nhiều quốc gia khác nếu “vay mượn” ý tưởng, ít nhất từ một số chính sách “thịnh vượng chung” của Trung Quốc. Ông lưu ý, chênh lệch thu nhập ở Mỹ là cực kỳ lớn, và các chỉ số cơ bản về triển vọng đối với các nhà đầu tư, chẳng hạn như tỷ lệ thu nhập và chi phí mà nền kinh tế tạo ra, tài sản và nợ phải trả, sự ổn định nội bộ và khả năng xảy ra xung đột bên ngoài tệ hơn rất nhiều so với ở Trung Quốc. Vì vậy đầu tư vào Mỹ có vẻ rủi ro hơn.

Đâu là lý do dẫn đến sự phân cực ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài? Chen Fengying, chuyên gia tại Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế đương đại, chỉ ra rằng sự khác biệt này là do các hướng đầu tư khác nhau.

Theo chuyên gia Chen Fengying, lĩnh vực tài chính sẽ tiếp tục là lĩnh vực thu hút vốn nước ngoài lớn, cùng với các ngành mà Trung Quốc và Mỹ tiếp tục hợp tác phát triển, như khử carbon và công nghệ xanh. Rủi ro chính, theo chuyên gia này, sẽ không phải là chính sách nội bộ của Trung Quốc về chính sách “thịnh vượng chung” và sự điều tiết của các “gã khổng lồ” công nghệ mà là nền tảng chính sách đối ngoại. Chính trị gia ở Washington đã tạo ra rào cản cho sự phát triển hợp tác giữa các công ty Mỹ và các đối tác Trung Quốc.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
12 Yêu thích
3 Bình luận 9 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục