Sơn Đức

Trung Quốc triệu tập đại sứ Nhật Bản, EU để phản đối tuyên bố của G7

Chủ đề: Tin quốc tế
Trung Quốc triệu tập đại sứ Nhật Bản, EU để phản đối tuyên bố của G7

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Deng Li

Ngày 5/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã triệu đại sứ của Nhật Bản và các nước châu Âu đến để phản đối việc G7 ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về phản ứng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Ngày 4/8, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Deng Li khẩn cấp triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Hideo Tarumi và đại sứ các nước G7, đồng thời ra tuyên bố với những lời lẽ gay gắt.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 3/8, ngoại trưởng các nước G7 “bày tỏ quan ngại về những hành động đe dọa gần đây" của Trung Quốc, nhất là các bài tập trận bắn đạn thật và chèn ép kinh tế.

“Không có sự biện hộ nào để dùng chuyến thăm làm cớ cho hoạt động quân sự gây hấn ở eo biển Đài Loan”, tuyên bố của G7 nêu rõ. Tuyên bố cũng cảnh báo rằng “phản ứng leo thang của Bắc Kinh nguy cơ làm tăng căng thẳng và gây mất ổn định ở khu vực”.

Ông Deng cho rằng tuyên bố của G7 là sự “can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”. Ông cũng cho rằng Nhật Bản có “tội lỗi lịch sử” với 50 năm thuộc địa hóa Đài Loan (Trung Quốc) cho đến năm 1945 và thúc giục Tokyo hành xử “khôn ngoan” trong vấn đề liên quan đến hòn đảo.

Ngày 3/8, Trung Quốc hủy cuộc gặp cấp ngoại trưởng với Nhật Bản bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Phnom Penh để phản đối tuyên bố của G7.

G7 bao gồm Anh, Canada, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản, Mỹ và EU.

Bình Giang

Tiền Phong

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề