24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Trung Quốc thu hồi 90 triệu khẩu trang kém chất lượng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc thu hồi 90 triệu khẩu trang kém chất lượng

Các nhà máy sản xuất khẩu trang và thiết bị y tế của Trung Quốc hiện được ví như các "cỗ máy in tiền". (Ảnh minh họa: AFP)

Trung Quốc đã thu hồi hơn 89 triệu khẩu trang kém chất lượng trong bối cảnh Bắc Kinh đối mặt với những phàn này về chất lượng mặt hàng bảo hộ y tế xuất khẩu không đạt chuẩn.

Theo hãng tin Channel News Asia, tính đến ngày 24/4, Cục quản lý thị trường Trung Quốc đã kiểm tra gần 16 triệu doanh nghiệp trong nước và tịch thu hơn 89 triệu khẩu trang, 418.000 quần áo bảo hộ không đạt chuẩn.
Ngoài ra, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cũng tịch thu số sản phẩm nước khử khuẩn kém chất lượng trị giá hơn 7,6 triệu Nhân dân tệ (khoảng 1,1 triệu USD), Phó Tổng cục trưởng Cục quản lý thị trường Trung Quốc Gan Lin cho biết tại cuộc họp báo ngày 26/4.
Hiện không rõ bao nhiêu trong số sản phẩm bị tịch thu này nằm trong kế hoạch xuất khẩu của doanh nghiệp Trung Quốc.
Nhu cầu đối với đồ bảo hộ y tế tăng vọt khi các nước trên thế giới ra sức đối phó với Covid-19, đại dịch đã khiến gần 3 triệu người mắc bệnh, hơn 200.000 người tử vong. Tuy nhiên, nhiều nước đã lên tiếng phàn nàn về tình trạng khẩu trang và các sản phẩm bảo hộ y tế khác nhập khẩu từ Trung Quốc không đạt chuẩn, không thể sử dụng cho đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch. Một số nước, trong đó có Tây Ban Nha, Hà Lan, Cộng hòa Séc và Thổ Nhĩ Kỳ đã phải thu hồi hàng trăm nghìn khẩu trang và quần áo bảo hộ kém chất lượng mua từ Trung Quốc.
Bộ Thương mại Trung Quốc đã phải siết quy định cấp phép xuất khẩu các mặt hàng này. Theo đó, các nhà xuất khẩu phải có chứng nhận sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn của quốc gia nhập khẩu. Theo số liệu thống kê, mỗi ngày doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất được hơn 116 triệu khẩu trang.
Trong 2 tháng đầu năm nay, gần 9.000 doanh nghiệp bắt đầu sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc. Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang và thiết bị y tế ở Trung Quốc được ví như các “cỗ máy in tiền” giữa lúc thế giới đối phó với đại dịch.
Minh Phương
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484