24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc

Trung Quốc thêm 757 ca Covid-19 sau gần 1 tuần, dịch ở Bắc Kinh liên quan biến thể ở Anhame]

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc thêm 757 ca Covid-19 sau gần 1 tuần, dịch ở Bắc Kinh liên quan biến thể ở Anhame]

Ông Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Ảnh: china.com.cn

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết, năm nay, nếu các lao động ngoại tỉnh của nước này muốn về quê ăn Tết sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày, đồng thời phải theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày

Càng thời điểm giáp Tết, tình hình dịch Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc càng trở nên phức tạp. Số ca bệnh tăng nhanh, chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn và khu vực phía Bắc có mùa Đông giá lạnh. Đáng chú ý, lần đầu tiên dịch ở Bắc Kinh có liên quan đến virus biến thể ở Anh.
Theo thông báo mới nhất vừa đưa ra chiều 20/1 của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, năm nay, nếu các lao động ngoại tỉnh của nước này muốn về quê ăn Tết sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày, đồng thời phải theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.
Quyết định trên được đưa ra nhằm khắc phục các điểm yếu trong phòng chống dịch ở nước này thời gian gần đây, đặc biệt là ở khu vực nông thôn trong bối cảnh số ca Covid-19 trong cộng đồng ở nước này gần đây tăng mạnh.
Ông Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban trên cho biết: “Gần một tuần qua, cả nước đã có thêm 757 ca bệnh bản địa, số người tiếp xúc gần đang được theo dõi y tế nhiều nhất trong vòng 10 tháng qua. Gần đây, nhiều nơi xuất hiện các cụm dịch, phần lớn ở khu vực nông thôn, có nơi xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cùng một tỉnh hoặc thành phố, cũng như các ca bệnh tập trung trong cùng một gia đình, khu dân cư, trường học. Nhiệm vụ phòng chống dịch vẫn khó khăn nặng nề”.
Đáng lo ngại hơn khi nước này lần đầu tiên xác định có dịch cộng đồng ở thủ đô Bắc Kinh liên quan đến chủng virus biến thể ở Anh. Hiện một khu dân cư ở quận Đại Hưng - nơi có hơn 1,7 triệu dân ở Bắc Kinh đã bị đưa vào danh sách vùng nguy cơ cao và bị phong tỏa.
Bà Bàng Tinh Hỏa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thành phố Bắc Kinh nói: “Qua đối chiếu lại của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho thấy virus của 2 ca bệnh là chủng virus mới phát hiện ở Anh, nguồn gốc lây nhiễm bước đầu xác định là xâm nhập từ bên ngoài lãnh thổ”.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cũng vừa khuyến cáo người dân khi đi siêu thị hoặc ăn tại nhà hàng không nên quá 2 giờ đồng hồ. Các viện dưỡng lão ở nước này cũng đã thực hiện quản lý khép kín, không cho người vào thăm trong mùa Đông Xuân năm nay./.
Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484