24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Cao Giang

Trung Quốc sẽ dùng ngành dược để 'trả đũa' Mỹ như thế nào?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc sẽ dùng ngành dược để 'trả đũa' Mỹ như thế nào?

Trung Quốc có thể vũ khí hóa ngành dược để trả đũa Mỹ dừng cung cấp chip điện tử. (Ảnh: AP)

Một cố vấn trong chính phủ Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc có thể vũ khí hóa ngành xuất khẩu thuốc và tiền chất nếu như Mỹ cắt nguồn cung chip điện tử.  

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Mỹ hiện phụ thuộc khá lớn vào nguồn cung dược phẩm từ Trung Quốc. Đây cũng là một trong những vấn đề mà Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa hẹn sẽ có cách giải quyết nếu như đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung dược phẩm từ Trung Quốc càng được bộc lộ rõ trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát khiến nguồn cung thiết bị y tế và thuốc men của Mỹ bị ảnh hưởng.
Cả ông Trump và ông Biden cho biết sẽ chuyển dây chuyền sản xuất các sản phẩm y tế quan trọng về Mỹ để tạo thêm công ăn việc làm, cũng như hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài như Trung Quốc.
Trong bối cảnh Bắc Kinh vẫn chưa sử dụng ngành dược để gây sức ép với Mỹ, ông Li Daokui, Giáo sư tài chính tại Đại học Thanh Hoa và là cố vấn cho chính phủ Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc có thể hạn chế hoạt động xuất khẩu thuốc sang Mỹ để trả đũa trong trường hợp Mỹ cắt nguồn cung chất bán dẫn.
Theo ông Li, Trung Quốc sẽ không khơi mào chuyện cắt nguồn cung dược phẩm cho Mỹ, nhưng nếu Mỹ hành động không đẹp, Trung Quốc sẽ cho những biện pháp đáp trả.
“Đối với các sản phẩm vitamin và thuốc kháng sinh, hơn 90% nguyên liệu thô được sản xuất tại Trung Quốc. Mỹ chắc chắn không thể sản xuất chúng trong ngắn hạn. Trung Quốc sẽ không có động thái trước, nhưng nếu Mỹ chơi không đẹp, Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó", ông Li nói.
Mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng diễn biến xấu trong những tháng gần đây liên quan tới hàng loạt bất đồng về thương mại, ngoại giao, dịch Covid-19 và Hong Kong.
Hồi tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố tiếp tục hạn chế Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei tiếp cận công nghệ và phần mềm của Mỹ. Cuộc chiến công nghệ leo thang khiến Trung Quốc đang phải nỗ lực cải thiện khả năng tự sản xuất công nghệ cao.
Thậm chí, để ngăn Huawei lách luật kiểm soát xuất khẩu, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào danh sách bị hạn chế mua công nghệ quan trọng của Mỹ.
Cũng theo ông Li, Mỹ sẽ tiếp tục ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận công nghệ bằng cách tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với những công ty như Huawei. Nhưng nếu Mỹ cắt hoàn toàn nguồn cung cấp chip điện tử, nó sẽ giống như “nút hủy diệt” (nuclear option). Do đó, Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ bằng việc cắt nguồn cung thuốc.
Ông Li nói thêm, Trung Quốc cũng cần chuẩn bị sẵn phương án đối phó trong trường hợp Mỹ cắt hoạt động tiếp cận với hệ thống chuyển tiền quốc tế SWIFT của các ngân hàng Trung Quốc.
Minh Thu (lược dịch)
infonet

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522