menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thúy Hạnh

Trung Quốc sắp vận hành nhà máy thủy điện chỉ đứng sau siêu đập Tam Hiệp

Trung Quốc sắp cho vận hành nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than, cơ sở chỉ đứng sau siêu đập Tam Hiệp.

Đập thủy điện có quy mô lớn thứ 2 của Trung Quốc đã bắt đầu tích nước từ ngày 6/4 nhằm mở đường cho hoạt động sản xuất điện bắt đầu vào tháng Bảy tới.

Nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than nằm trên sông Kim Sa và giữa 2 tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên ở phía tây nam Trung Quốc. Khi đi vào hoạt động Bạch Hạc Than sẽ trở thành nhà máy thủy điện có công suất chỉ đứng sau con đập thủy điện lớn nhất thế giới mang tên đập Tam Hiệp nằm ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo hình ảnh được CCTV công bố, Bạch Hạc Than, đập thủy điện lớn thứ 2 của Trung Quốc, đã hoàn thành quá trình xây dựng và bắt đầu tích nước trong hồ.

Thời gian đập Bạch Hạc Than bắt đầu sản xuất điện là vào tháng Bảy. Tổng công suất sản xuất điện của con đập là 16 triệu kilowatt. Với công suất này, Bạch Hạc Than chỉ đứng sau siêu đập Tam Hiệp.

Đập Bạch Hạc Than còn đóng vai trò lớn đối với hệ thống kiểm soát lũ chính trên sông Dương Tử. Song theo kế hoạch, con đập sẽ chỉ hoạt động hết công suất vào tháng 7/2022.

Trên thực tế, đập thủy điện Bạch Hạc Than nằm ở tỉnh Tứ Xuyên hiện là đập vòm lớn nhất thế giới. Những con số liên quan tới quá trình xây dựng con đập khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Cụ thể, con đập được xây từ hơn 8 triệu m3 bê tông và có độ cao gần 300 m. Chi phí xây dựng là trên 170 tỉ nhân dân tệ. Ngoài ra, công trình dự kiến sẽ sản xuất 62 terawatt giờ điện mỗi năm. Lượng điện mà đập Bạch Hạc Than làm ra có thể được cung cấp cho cả các hộ dân hay nhà máy tại những nơi xa xôi như tỉnh Giang Tô vốn nằm cách xa hơn 2.000 km.

Chưa hết, đập Bạch Hạc Than chỉ mất 4 năm để hoàn thành xây dựng bất chấp những khó khăn về mặt kỹ thuật do địa hình xa xôi và hiểm trở.

Trong khi đó, siêu đập Tam Hiệp của Trung Quốc mất tới 8 năm mới hoàn thành. Nhưng tới nay, đập Tam Hiệp vẫn là công trình kiểm soát nước có quy mô lớn nhất thế giới và cũng là dự án thủy điện toàn diện lớn nhất toàn cầu.

Song trong hơn 20 năm kể từ khi đập Tam Hiệp được bắt đầu xây dựng vào năm 1994, công trình này nhiều lần bị nghi ngờ làm phá hoạt môi trường, hệ sinh thái và tạo ra những trận động đất ở địa phương.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, nhiều nguồn tin phương Tây cho rằng, đập Tam Hiệp cũng không ít lần bị đồn đang bị võng xuống và có nguy cơ đổ sập kéo theo ảnh hưởng lớn tới các nhà máy điện hạt nhân.

Về phần mình, giới chức và chuyên gia Trung Quốc vẫn khẳng định đây chỉ là những tin đồn thất thiệt và đập Tam Hiệp đang hoạt động bình thường đầy đủ chức năng.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại