24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Trung Quốc: Sản lượng công nghiệp giảm, đà phục hồi “không cân bằng và không ổn định”

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc: Sản lượng công nghiệp giảm, đà phục hồi “không cân bằng và không ổn định”

Ảnh Internet

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng 4 nhưng doanh số bán lẻ đã thấp hơn dự báo, cho thấy sự tụt hậu trong chi tiêu của người tiêu dùng.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) được công bố trước đó trong ngày cho biết mức tăng trưởng của sản lượng công nghiệp là 9,8% so với cùng kỳ vào tháng 4, phù hợp với dự báo tổng hợp bởi Investing.com nhưng đã thấp hơn mức 14,1% của tháng Ba.
Trong khi đó, bán lẻ đã tăng 17,7% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn cả mức tăng trưởng 24,9% trong dự báo do Investing.com tổng hợp và mức tăng trưởng 34,2% của tháng 3.
Jian Chang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Barclays (LON: BARC) Plc nói với Bloomberg: “Chúng tôi nhận thấy rằng doanh số bán lẻ tiếp tục gây thất vọng”.
Sự sụt giảm này phù hợp với dữ liệu trong kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần vào đầu tháng, cho thấy mức độ sẵn sàng đi du lịch của mọi người đã phục hồi về mức trước COVID-19 nhưng chi tiêu thực tế vẫn thấp hơn, cô nói thêm.
Sản lượng công nghiệp ở Trung Quốc tiếp tục được cải thiện khi các biện pháp kích thích và tăng tốc độ tiêm chủng đã thúc đẩy nhu cầu toàn cầu. Tuy nhiên, tăng trưởng chậm lại trong tháng 4 do nguồn cung thiếu hụt, giá nguyên liệu thô tăng, cũng như việc đẩy mạnh cắt giảm sản lượng để giảm ô nhiễm trong quá trình sản xuất các mặt hàng như thép và than.
NBS cho biết nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng 4 nhưng các vấn đề mới đang xuất hiện trong một tuyên bố cùng với dữ liệu.
Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc gần đây đã mô tả sự phục hồi là “không cân bằng và không ổn định”, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy nhu cầu trong nước.
Vẫn còn khoảng cách giữa tăng trưởng thực tế và tiềm năng, cho thấy sự phục hồi kinh tế sau COVID-19 vẫn còn một chặng đường dài phía trước, Sheng Laiyun, phó giám đốc NBS cho biết hồi đầu tháng.
Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cảnh báo trong một cuộc họp vào tháng 4 rằng sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc không đồng đều và nền tảng của nó chưa vững chắc. Bộ Chính trị cũng nói thêm rằng chính phủ sẽ thúc đẩy sản xuất và đầu tư tư nhân để phục hồi nhanh nhất có thể.
Tuy nhiên, Trung Quốc cũng cam kết sẽ giảm dần các biện pháp kích thích tiền tệ và tài khóa được triển khai vào năm 2020, trong thời gian COVID-19 hoành hành, nhưng không có sự thay đổi rõ ràng trong chính sách.
Anh Minh
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484