24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

Trung Quốc phủ nhận 'có ý đồ' sau gói viện trợ y tế chống Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc phủ nhận 'có ý đồ' sau gói viện trợ y tế chống Covid-19

Giới ngoại giao Trung Quốc phủ nhận "ý đồ chính trị" đằng sau việc hỗ trợ y tế cho các nước chống Covid-19, đồng thời yêu cầu tiếp cận vấn đề một cách "khách quan".

Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan, Xu Hong, khẳng định: “Không có ý đồ địa chính trị nào ở đây như lời một số người nêu ra. Vấn đề nảy sinh trong quá trình hợp tác là chuyện bình thường. Những vấn đề này có thể giải quyết bằng lối hành xử khách quan, không nên bị chính trị hóa.”
Gần đây nhất, Hà Lan mở cuộc điều tra sau khi phải thu hồi 600.000 khẩu trang Trung Quốc vì chất lượng không phù hợp.
Ông Xu cho biết đã nói chuyện với Bộ trưởng Chăm sóc y tế và Thể thao Hà Lan, Martin van Rijn, về sự cố khẩu trang.
Trung Quốc sau đó tuyên bố sẵn sàng giúp Hà Lan điều tra chất lượng của lô hàng, nếu cần thiết. Hiện chưa rõ số khẩu trang trên nằm trong chương trình quyên góp của Trung Quốc hay là giao dịch thương mại.
Hôm 30/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, cần tiếp cận giải quyết vấn đề một cách khách quan.
Bà Hoa nêu ví dụ việc các quan chức Slovakia lo ngại về độ chính xác của dụng cụ xét nghiệm Trung Quốc, nhưng vì họ đã sử dụng sai cách mới dẫn đến kết quả không chính xác.
Trung Quốc gần đây đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ y tế cho nhiều nước, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nỗ lực của Trung Quốc bị đặt dấu hỏi khi xuất hiện lo ngại về chất lượng trang thiết bị bảo hộ và bộ xét nghiệm mà nước này cung cấp.
Hôm 26/3, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 từ công ty Công nghệ sinh học Thâm Quyến chỉ chính xác 30%.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha sau đó khẳng định, bộ xét nghiệm trên chưa được cơ quan quản lý sản phẩm y tế của Trung Quốc phê duyệt và không nằm trong số vật tư y tế chính phủ Trung Quốc cung cấp cho Tây Ban Nha.
Hôm 29/3, Bộ Y tế Philippines nói lời xin lỗi vì cho rằng bộ xét nghiệm Trung Quốc cung cấp không đạt tiêu chuẩn. Cơ quan y tế nước này sau đó khằng định lại rằng, các bộ xét nghiệm này đạt tiêu chuẩn toàn cầu.
Phương Anh
vtc.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484