24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Trung Quốc phong tỏa 19 triệu dân trước Tết âm lịch vì COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc phong tỏa 19 triệu dân trước Tết âm lịch vì COVID-19

Trung Quốc đối phó với đợt bùng phát COVID-19 mới bằng xét nghiệm quy mô lớn. (Ảnh: AP/Tân Hoa xã)

Chỉ trong 2 ngày, Trung Quốc phong tỏa 2 thành phố lớn với khoảng 19 triệu dân ở tỉnh Hà Bắc, gần Bắc Kinh, trong nỗ lực kiểm soát làn sóng dịch COVID-19 mới nhất.

Trung Quốc phong tỏa 2 thành phố lớn Thạch Gia Trang, 11 triệu dân và Hình Đài, 8 triệu dân ở tỉnh Hà Bắc, gần Bắc Kinh, trong nỗ lực kiểm soát làn sóng dịch COVID-19 mới nhất.
Đây được xem là đợt bùng phát dịch lớn nhất ở Trung Quốc kể từ mùa hè 2020.
Dưới lệnh phong tỏa, người dân bị cấm rời hai thành phố, các đường cao tốc lớn bị chặn, tàu và xe buýt dừng hoạt động, các chuyến bay bị hủy.
Thành phố Thạch Gia Trang báo cáo thêm 66 ca COVID-19 hôm 7/1, 117 ca hôm 6/1 (trong đó 67 ca không có triệu chứng). Thành phố bước vào “chế độ thời chiến” để chống dịch từ tuần trước.
Các cư dân chuẩn bị được xét nghiệm hàng loạt. Hơn 3.000 nhân viên y tế đã được triển khai từ các nơi khác đến các địa phương này để tham gia chống dịch.
Tính đến 8/1, họ xét nghiệm được cho khoảng 6,7 triệu người ở cả Thạch Gia Trang và Hình Đài.
Trên toàn tỉnh Hà Bắc, từ 2/1, tổng cộng 304 ca COVID-19 đã được báo cáo, phần lớn ở 2 thành phố trên. Trong khi đó, trên toàn quốc, Trung Quốc ghi nhận 123 ca lây nhiễm địa phương hôm 6/1, con số cao nhất kể từ cuối tháng 10.
Các biện pháp phong tỏa được thực hiện khi chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết âm lịch, dịp cao điểm đi lại khi một số lượng lớn người dân Trung Quốc sẽ lên đường trở về nhà. Các quan chức địa phương đã khuyên người dân hạn chế về nhà ăn Tết, thậm chí các nhân viên công vụ và các công ty nhà nước được yêu cầu ở lại trừ khi được cho phép đặc biệt.
Năm ngoái, Trung Quốc cũng phải phong tỏa thành phố Vũ Hán, nơi báo cáo ca bệnh COVID-19 đầu tiên, chỉ 2 ngày trước năm mới âm lịch.
Phương Anh
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484