Tổng thống Trump luôn đặt thương mại và kinh tế ở trung tâm mối quan hệ giữa Mỹ và Ttrung Quốc, đồng thời ông cũng không ngại hy sinh mục tiêu chính sách khác nhằm có được thỏa thuận.

Trung Quốc phát tín hiệu không trả đũa Mỹ, muốn ký thỏa thuận thương mại

24HMoney đã kiểm duyệt
Trung Quốc phát tín hiệu không trả đũa Mỹ, muốn ký thỏa thuận thương mại

Ảnh Internet

Tạm thời, Trung Quốc chấp nhận bỏ qua việc Mỹ ký luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông miễn rằng Mỹ không áp dụng nó.

Trung Quốc tạm thời không trả đũa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, hai bên đều vẫn đang tự tin rằng họ có thể ký được thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong những tuần tới, theo thông tin từ quan chức Mỹ và Trung Quốc.

Trong ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự thảo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông. Phía Trung Quốc coi hành động này như can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ.

Thay vào đó những quan chức chính phủ Trung Quốc có liên quan đến quá trình hoạch định chính sách nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán thương mại vẫn tiếp tục diễn ra miễn rằng phía Mỹ không áp dụng luật vừa mới ký kết. Bắc Kinh vẫn có nhiều động lực trong việc tiếp tục thực thi thỏa thuận thương mại, điều này có thể giúp làm giảm áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc vốn đang suy yếu nhanh.

Quan chức Trung Quốc đang dành sự quan tâm đặc biệt đến một câu hỏi của Tổng thống Trump khi ký kết thông qua dự luật, ông Trump nhấn mạnh đến quyền hành pháp với sự tôn trọng đến các mối quan hệ nước ngoài. Đối với Bắc Kinh, điều này có thể coi như dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Mỹ đã tự cho mình “bước lùi” nhất định.

Diễn biến xung quanh tình hình các cuộc biểu tình tại Hồng Kông diễn ra khi mà hai nước nói đến sự lạc quan xung quanh thỏa thuận thương mại, giới chuyên gia kinh tế đang lạc quan về thỏa thuận thương mại còn các chuyên gia khẳng định rằng phản ứng hạn chế từ phía Trung Quốc vẫn để ngỏ cửa cho một thỏa thuận thương mại.

Giáo sư ngành quan hệ quốc tế tại đại học Peking, ông Wang Yong, nhận xét: “Luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông được thông qua có ảnh hưởng phần nào đến tâm lý, nhưng không ngăn được các cuộc đối thoại thương mại. Cả hai bên đã có đủ lý do để tiếp tục làm thương mại, Hồng Kông và các vấn đè chính trị thuộc phạm trù khác”.

Cho đến nay, Bắc Kinh đã cố gắng tách biệt các vấn đề địa chính trị ra khỏi các cuộc đàm phán thương mại và Washington cũng vậy. Một số tư vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ cũng cho rằng các vấn đề chính trị và thương mại cần phải tách biệt thế nhưng họ vẫn lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ hủy thỏa thuận thương mại nếu hai bên bất đồng ở vấn đề nào khác.

Tổng thống Trump đã chọn buổi tối trước dịp nghỉ Lễ Tạ ơn để ký thông qua dự luật, thời điểm này được tính toán để gây ra ít phản ứng nhất từ các thị trường Mỹ. Thời điểm ông ký thông qua dự luật đã được tính toán nhằm giảm tối đa tác động chính trị tại Mỹ.

Bao lâu nay, Tổng thống Trump luôn đặt thương mại và kinh tế ở trung tâm mối quan hệ giữa Mỹ và Ttrung Quốc, đồng thời ông cũng không ngại hy sinh mục tiêu chính sách khác nhằm có được thỏa thuận. Ví dụ ông cứu ZTE khỏi các biện pháp trừng phạt bất chấp sự phàn nàn từ các tư vấn an ninh quốc gia về việc công ty này tiềm ẩn nhiều rủi ro an ninh và việc công ty này vi phạm luật Mỹ.

Trung Mến

Bizlive

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
21 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857