24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

Trung Quốc phản ứng việc Mỹ dỡ bỏ hạn chế về quan hệ với Đài Loan

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc phản ứng việc Mỹ dỡ bỏ hạn chế về quan hệ với Đài Loan

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua lên án việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dỡ bỏ những hạn chế về quan hệ với Đài Loan, khẳng định không ai có thể ngăn chặn "quá trình tái thống nhất của Trung Quốc".

Trong thông báo hôm 9.1, ông Pompeo cho hay trong nhiều thập niên qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tạo ra những hạn chế nội bộ về sự tương tác giữa các nhà ngoại giao và quan chức Mỹ với quan chức Đài Loan. “Chính quyền Mỹ đã thực hiện những hành động này một cách đơn phương… Hôm nay, tôi thông báo tôi đang dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt này”, ông Pompeo nhấn mạnh, theo Reuters.
Quyết định của Ngoại trưởng Pompeo đồng nghĩa quan chức Đài Loan có thể có cuộc gặp với quan chức Mỹ tại Bộ Ngoại giao Mỹ hoặc Nhà Trắng. Lâu nay, quan chức Đài Loan không thể vào trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ, mà chỉ có thể gặp quan chức Mỹ ở khách sạn.
Đáp lại động thái của Ngoại trưởng Pompeo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai hay lực lượng nào ngăn chặn quá trình tái thống nhất của Trung Quốc... Bất kỳ hành động gây tổn hại các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc sẽ bị đáp trả cứng rắn và sẽ không thành công”.
Trong khi đó, Đài Loan hoan nghênh quyết định của ông Pompeo. Trưởng Cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp gọi đó là “điều lớn lao cho việc thúc đẩy quan hệ Đài Loan - Mỹ” và khẳng định mối quan hệ này “đã được nâng lên thành quan hệ đối tác toàn cầu”, theo Reuters.
Quyết định trên được cho là động thái mới nhất trong nỗ lực của Ngoại trưởng Pompeo và chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh cách tiếp cận cứng rắn đối với Trung Quốc trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20.1.
Văn Khoa
thanh niên
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484