Chu Gia Khánh

Trung Quốc nói quan hệ với Nga 'vững như bàn thạch'

Chủ đề: Tin quốc tế
Trung Quốc nói quan hệ với Nga 'vững như bàn thạch'

Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò trung gian hoà giải xung đột Nga - Ukraine, đồng thời khẳng định mối quan hệ với Moskva sẽ không bị ảnh hưởng.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường niên với truyền thông quốc tế diễn ra tại Bắc Kinh hôm nay, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng tình hình vấn đề Ukraine rất phức tạp và Bắc Kinh đã đưa ra các quyết định một cách độc lập.

"Cần điềm tĩnh thay vì đổ thêm dầu vào lửa", ông nói, đồng thời kêu gọi đối thoại nhiều hơn.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hoan nghênh các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, sẵn sàng đóng vai trò hòa giải và Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc sẽ gửi viện trợ khẩn cấp đến Ukraine.

Ông Vương cũng khẳng định mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga "vững như bàn thạch". "Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên thứ ba nào", ông nói, thêm rằng hai nước "phản đối chiến tranh lạnh và đối đầu ý thức hệ", nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác.

Bình luận của ông Vương được đưa ra khi nhiều lãnh đạo thế giới đang kêu gọi Trung Quốc lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và thúc đẩy hoà bình. Trung Quốc khẳng định tôn trọng chủ quyền của Ukraine, nhưng từ chối lên án Nga.

Trung Quốc trước đó nói rằng những lo ngại an ninh của Nga là chính đáng và chỉ trích lệnh trừng phạt của phương Tây với Moskva. Bắc Kinh cũng bỏ phiếu trắng đối với nghị quyết của Liên Hợp Quốc về lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 12. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6/3 nói chiến dịch đang diễn ra theo đúng kế hoạch, sẽ không chấm dứt cho đến khi chính quyền Kiev ngừng kháng cự và thực hiện những yêu cầu do Moskva đưa ra. Nga muốn Ukraine giữ vị thế trung lập, phi quân sự hóa, "phi phát xít hóa", công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập hai vùng ly khai.

Moskva và Kiev dự kiến đàm phán vòng ba vào hôm nay, sau khi hai vòng đàm phán trước đó không đạt đột phá về lệnh ngừng bắn.

Quân đội Nga hôm nay tuyên bố sẽ ngừng bắn để lập hành lang nhân đạo sơ tán dân thường tại các thành phố tại Kiev, Mariupol, Kharkov và Sumy, theo đề xuất của Tổng thống Pháp Macron. Những dân thường rời khỏi Kiev theo hành lang nhân đạo sẽ được vận chuyển bằng máy bay tới Nga.

Nỗ lực sơ tán dân thường khỏi Mariupol và thành phố lân cận Volnovakha đã thất bại trong hai ngày qua, khi hai bên liên tục cáo buộc nhau nổ súng, nã pháo trong thời gian ngừng bắn để thiết lập hành lang nhân đạo.

Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine công bố báo cáo tác chiến cho biết lực lượng Nga đang tiếp tục chiến dịch tấn công, tập trung bao vây thủ đô Kiev cùng các thành phố Kharkov, Chernihiv, Sumy và Mykolaiv. Tuy nhiên, quân đội Ukraine cho rằng phía Nga chưa đạt được mục tiêu sau 11 ngày tiến hành chiến dịch.

Quan chức Ukraine cũng lưu ý rằng lực lượng Nga đã hứng chịu "thiệt hại đáng kể" khi tìm cách thiết lập quyền kiểm soát đối với các thành phố Chernihiv, miền nam Ukraine, và Sumy, đông bắc đất nước. Quân đội Nga được cho là đang phải tung thêm lực lượng để "bổ sung nhân lực và thiết bị" cho chiến dịch.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

VnExpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề