Vương Tuyên Đức

Trung Quốc nói không bắt nạt các nước láng giềng ở Biển Đông

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc nói không bắt nạt các nước láng giềng ở Biển Đông

Ngày 17/1, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định nước này không sử dụng sức mạnh của mình để “bắt nạt” các nước láng giềng nhỏ hơn, trong đó có Philippines.

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila tổ chức, Ngoại trưởng Vương Nghị nói: “Chỉ nhấn mạnh các tuyên bố của một bên và áp đặt ý chí của riêng mình lên các nước khác không phải là cách thích hợp để các nước láng giềng đối xử với nhau. Điều này đi ngược lại với triết lý phương Đông về cách mọi người nên hòa thuận với nhau”. Ông cũng bày tỏ hy vọng Philippines có thể "quản lý và giải quyết vấn đề một cách đúng đắn trên tinh thần có thiện chí và thực tế”.

Tuyên bố trên được ông Vương Nghị đưa ra chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi Manila lên án việc Trung Quốc chặn tàu tiếp tế quân sự của Philippines ở Biển Đông. Mỹ cảnh báo rằng một cuộc tấn công nhằm vào các tàu Philippines sẽ dẫn đến việc thực hiện các cam kết phòng thủ chung của Washington và Manila.

Các nước phương Tây cáo buộc Trung Quốc gây hấn và khiêu khích bằng cách triển khai hàng trăm tàu tuần duyên và tàu cá trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng, bao gồm cả Philippines, ở rất xa đất liền Trung Quốc. Trung Quốc cho rằng hành động của họ là chính đáng, bởi các tàu hoạt động trong lãnh hải của họ. Philippines đã phản đối cái mà nước này gọi sự "xâm nhập" và "hoạt động theo bầy đàn"./.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục