24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Yến

Trung Quốc nổi giận vì ảnh quốc kỳ bị "chế" với hình virus corona

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc nổi giận vì ảnh quốc kỳ bị "chế" với hình virus corona

Đại sứ quán Trung Quốc tại Copenhagen đã yêu cầu một báo của Đan Mạch xin lỗi vì đăng tải bức hình ngôi sao trên quốc kỳ Trung Quốc bị “chế” thành virus corona mới, mầm bệnh chết người có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Ngày 27/1, báo Đan Mạch Jyllands-posten đã đăng tải hình ảnh một lá cờ Trung Quốc vào mục “hình vẽ ngày hôm nay”. Nhưng điều đáng nói là các ngôi sao trên lá cờ được thay thế bởi hình ảnh hoạt hình mô phỏng virus corona mới. Tờ báo trên ghi chú rằng bức ảnh hoàn toàn thể hiện thông điệp cá nhân của tác giả Niels Bo Bojesen và điều này có thể không tương đồng với tờ báo.
Mặc dù vậy, đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch đã yêu cầu báo Jyllands-posten và tác giả Bojesen ngay lập tức xin lỗi người dân Trung Quốc. Phát ngôn viên của cơ quan ngoại giao Trung Quốc nhắc nhở với tờ báo rằng bệnh dịch viêm phổi lạ gây nên bởi virus corona mới đã khiến hơn 100 người thiệt mạng tại Trung Quốc và mọi nỗ lực đang được tiến hành để đẩy lùi hiểm họa.
Bức hình có tính “châm biếm” là sự xúc phạm tới Trung Quốc và làm tổn thương cảm xúc của người Trung Quốc, quan chức ngoại giao trên cho hay.
“Không có bất kỳ sự cảm thông hay thông cảm nào, nó đã vượt quá giới hạn của xã hội văn minh và ranh giới đạo đức giữa tự do ngôn luận và xúc phạm tới lương tâm con người”, quan chức Trung Quốc cáo buộc.
Virus corona mới gây viêm phổi lạ bùng phát từ Vũ Hán, miền trung Trung Quốc vào tháng 12/2019. Tính tới ngày 29/1, Trung Quốc đã xác nhận 5.496 ca nhiễm virus viêm phổi lạ trong khi số người chết là 131.
Trung Quốc đang huy động các nguồn lực để đối phó với dịch bệnh. Ngày 28/1, Bắc Kinh xác nhận điều động gần 6.000 nhân viên y tế trên khắp cả nước tới tỉnh Hồ Bắc.
Trong khi Trung Quốc tiến hành cách ly gần 60 triệu dân, áp dụng biện pháp hạn chế đi lại, nhiều nước cũng rục rịch sơ tán công dân khỏi tâm dịch ở Trung Quốc.
Các chuyên gia cảnh báo dịch viêm phổi này có thể lây lan mạnh hơn nữa nếu không có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 27/1 cảnh báo, nguy cơ toàn cầu từ loại virus corona mới ở mức "cao" chứ không "vừa phải" như nhận định trước đó. Theo báo cáo của WHO, rủi ro từ bệnh viêm phổi do chủng virus corona chủng mới (nCoV) là "rất cao ở Trung Quốc, cao ở khu vực và toàn cầu".
Đức Hoàng
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484