24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Trung Quốc nổi đóa, "đá bóng" nguồn gốc Covid-19 sang phòng thí nghiệm Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc nổi đóa, "đá bóng" nguồn gốc Covid-19 sang phòng thí nghiệm Mỹ

Nhóm chuyên gia của WHO tới Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc bác bỏ thông tin nói rằng các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán từng nhập viện trước khi đại dịch Covid-19 xuất hiện.

"Thông tin mà bạn đề cập về việc 3 người nhiễm bệnh, điều đó không đúng sự thật", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/5 tại Bắc Kinh.
Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Wall Street Journal ngày 23/5 trích dẫn một báo cáo tình báo chưa được công bố của Mỹ cho biết, 3 nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc từng đến bệnh viện để chăm sóc y tế vào tháng 11/2019, vài tháng trước khi Trung Quốc công bố đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.
Thành phố Vũ Hán cũng là nơi phát hiện các ca mắc Covid-19 đầu tiên vào cuối năm 2019, trước khi dịch lan ra các thành phố khác ở Trung Quốc và toàn cầu.
Theo ông Triệu Lập Kiên, Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 3 đã tuyên bố rằng không có trường hợp mắc Covid-19 nào tại cơ sở này.
Vào cuối nhiệm kỳ của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "chính phủ Mỹ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi ca nhiễm đầu tiên được xác định với các triệu chứng tương tự Covid -19 cũng như các bệnh thường gặp theo mùa".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ đã thổi phồng giả thuyết Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Trong tuyên bố ngày 23/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nhóm điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đã đưa ra kết luận sau chuyến thăm tới Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 rằng, khả năng rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm cực kỳ khó xảy ra.
Trung Quốc coi việc Mỹ đưa ra giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là thuyết âm mưu để chuyển hướng sự chú ý của dư luận khỏi việc chính phủ Mỹ xử lý yếu kém đại dịch Covid-19. Bắc Kinh thậm chí "đá bóng" nguồn gốc Covid-19 sang Mỹ khi đề nghị kiểm tra một phòng thí nghiệm quân sự tại Fort Detrick, bang Maryland.
Viện nghiên cứu Quân sự Walter Reed có trụ sở tại Fort Detrick do Bộ Quốc phòng Mỹ quản lý. Cơ sở này tiến hành các nghiên cứu y sinh, đặc biệt liên quan tới các bệnh truyền nhiễm. Những nghi ngờ liên quan tới phòng thí nghiệm Fort Detrick bắt nguồn từ sự cố hồi năm 2019, khi phòng thí nghiệm này bị yêu cầu dừng hoạt động vì lo ngại về vấn đề an toàn. Khi đó, phòng thí nghiệm của Mỹ đang nghiên cứu các dịch bệnh như Ebola, Zika.
"Có nghi ngờ về các hoạt động tại Fort Detrick và hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ vận hành," ông Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo.
"Mỹ đã thổi phồng giả thuyết về vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm, nhưng liệu họ có thực sự quan tâm đến việc nghiên cứu truy tìm nguồn gốc virus không, hay họ đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý? Chúng tôi hy vọng các cơ quan liên quan của Mỹ có thể làm rõ và cho thế giới một câu trả lời rõ ràng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.
Thành Đạt (Theo Reuters, CGTN)
Dân Trí
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484