menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Dũng Bùi

Trung Quốc muốn vạch ranh giới, tuyên bố không có ý định thách thức hay thay thế Mỹ

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng, điều quan trọng là Mỹ-Trung Quốc phải tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Phát biểu trong Diễn đàn Lanting ở Bắc Kinh với chủ đề "Thúc đẩy đối thoại - hợp tác và giải quyết bất đồng: Đưa quan hệ Trung Quốc - Mỹ trở lại đúng hướng", ông Vương Nghị nhấn mạnh, điều quan trọng là phải tôn trọng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Theo ông, đây là quy tắc cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế.

Ngoại trưởng Trung Quốc nêu rõ, Bắc Kinh luôn tôn trọng những lựa chọn của Mỹ, đồng thời không có ý định thách thức hay thay thế Mỹ và sẵn sàng chung sống hòa bình, cùng Mỹ thúc đẩy phát triển.

Ông Vương Nghị cũng đề cập tầm quan trọng của việc thúc đẩy đối thoại và xử lý đúng đắn những khác biệt giữa hai bên, theo đó, hai nước cần thực hiện những nội dung đã thống nhất trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo nhân dịp Tết Nguyên đán vừa qua, kích hoạt trở lại hoặc thiết lập các cơ chế đối thoại trong các lĩnh vực và ở các cấp độ khác nhau.

Cho rằng nền tảng xã hội trong quan hệ giữa hai nước đã bị thiệt hại, Ngoại trưởng Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ dỡ bỏ các hạn chế với các nhóm giáo dục, văn hóa và các cơ quan truyền thông Trung Quốc, tạo điều kiện cho việc nối lại các chương trình trao đổi thường xuyên giữa các trường đại học và viện nghiên cứu của hai bên.

Quan chức cấp cao này bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ điều chỉnh những chính sách sớm nhất có thể, dỡ bỏ những "khoản thuế vô lý" với các mặt hàng Trung Quốc. Theo ông Vương Nghị, đây là "những điều kiện cần" để thúc đẩy sự tôn trọng lẫn nhau, mở ra hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp về chính sách và hợp tác với Mỹ trong 3 lĩnh vực: chống đại dịch Covid-19, vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi kinh tế thế giới.

Trong khi đó, cũng tại Diễn đàn trên, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng, hai cường quốc này phải xác định rõ ràng các ranh giới chính sách và có hiểu biết chính xác về các dự định chiến lược của nhau.

Ông Thôi nhấn mạnh, các vấn đề như Đài Loan, Tân Cương và Tây Tạng là các vấn đề thuộc ranh giới đỏ của Bắc Kinh.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại