Nguyễn Phương Nam Pro

Trung Quốc mua năng lượng của Nga ở mức kỷ lục

Chuyên mục: Chuyên gia

Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh nhập khẩu các sản phẩm năng lượng của Nga trong tháng trước, bao gồm một lượng dầu thô kỷ lục, nâng lượng mua lên 7,47 tỷ USD - tăng khoảng 1 tỷ USD so với tháng 4 và gấp đôi so với một năm trước.

Trung Quốc mua năng lượng của Nga ở mức kỷ lục

Sự gia tăng các lô hàng diễn ra khi cuộc chiến ở Ukraine bước sang tháng thứ tư và những người mua khác tiếp tục né tránh dầu, khí đốt và than đá của Nga. Nhu cầu của Trung Quốc cũng bắt đầu có một số cải thiện khi các hạn chế về vi rút được nới lỏng, giảm bớt những khó khăn về hậu cần và cho phép sản xuất công nghiệp phục hồi.

Tổng nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga đã tăng nhanh trong tháng 5, tăng 80% so với cùng kỳ lên 10,27 tỷ USD, do Bắc Kinh tiếp tục hỗ trợ cho một chính phủ bị cô lập ở Moscow.

Nhập khẩu dầu thô tăng 55% so với một năm trước lên 8,42 triệu tấn, trong đó Nga vượt qua Ả Rập Saudi trở thành nguồn cung dầu chính của Trung Quốc, theo dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Hai. Doanh số bán tự nhiên hóa lỏng của Nga tăng 54% lên 397.000 tấn, mặc dù tổng lượng mua nhiên liệu siêu ướp lạnh của Trung Quốc giảm 28%.

Khối lượng khí đốt không bao gồm nhập khẩu từ các đường ống, chưa được hải quan báo cáo kể từ đầu năm, nhưng là phương thức chính để vận chuyển nhiên liệu từ Nga sang Trung Quốc.

Những điểm nổi bật khác về thương mại hàng hóa giữa Trung Quốc và Nga trong tháng 5 bao gồm:

📌Tổng lượng than nhập khẩu giảm 5,2% so với cùng kỳ xuống 4,73 triệu tấn

📌Than luyện cốc cho ngành thép tăng tháng thứ tư lên 1,71 triệu tấn, tăng 70% so với năm ngoái

📌Trung Quốc cũng mua thêm than sản xuất thép từ Mông Cổ sau khi các biện pháp kiềm chế Covid nới lỏng tại các cửa khẩu biên giới chính

📌Nhập khẩu đồng tinh chế tăng 15% lên 31.267 tấn

📌Nhập khẩu niken tinh chế giảm gần 90% xuống 300 tấn, mức thấp kỷ lục

📌Nhập khẩu nhôm giảm 21% xuống 32.713 tấn

📌Nhập khẩu palađi tăng 19% lên 769 kg

📌Nhập khẩu lúa mì giảm 87% xuống 1.883 tấn

Trung Quốc đang nghiên cứu hỗ trợ cho các nhà sản xuất

Theo Shanghai Securities News, Trung Quốc đang lên kế hoạch cho các chính sách mới "bất thường" để giúp các doanh nghiệp công nghiệp hạ nguồn đã đạt được lợi nhuận do giá nguyên liệu thô cao.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin đang nghiên cứu các biện pháp để tăng cường cơ cấu chính sách trọng cung, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng và khuyến khích đầu tư vào công nghệ, tờ báo cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai. Tờ báo do Tân Hoa Xã quản lý, không trích dẫn nguồn thông tin.

Trung Quốc mua năng lượng của Nga ở mức kỷ lục

Báo cáo cho biết, nhiều công ty hạ nguồn, bao gồm cả các nhà sản xuất phương tiện năng lượng mới, đã ghi nhận khoản lỗ trong năm nay. Bài báo cho biết thêm rằng lợi nhuận của các công ty thượng nguồn với tư cách là một phần của toàn ngành sản xuất đã tăng lên 47,4% trong tháng 4, một mức cao trong lịch sử.

Chính phủ cần ổn định niềm tin đầu tư của các công ty đó và giúp họ cải thiện tốc độ quay vòng vốn bằng cách giải quyết các vấn đề như các khoản phải thu quá hạn.

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm