24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Trung Quốc lo ông Biden tiếp tục trừng phạt kinh tế

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc lo ông Biden tiếp tục trừng phạt kinh tế

Ứng viên được dự đoán đắc cử tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Lệnh trừng phạt của chính quyền mới của Mỹ có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với kinh tế của Trung Quốc vào năm tới, một chuyên gia kinh tế hàng đầu của Bắc Kinh cảnh báo.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Bắc Kinh cuối tuần trước, ông David Li Daokui, giáo sư Đại học Thanh Hoa và là cựu cố vấn Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho rằng ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden có thể sẽ tiếp nối chính sách cứng rắn với Trung Quốc giống như của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
"Nếu quý vị hỏi tôi những rủi ro mà kinh tế Trung Quốc có thể đối mặt vào năm tới, thì tôi xin nói là, thứ nhất, liệu ông Biden có công bố các chính sách thắt chặt vốn nhắm đến một số ngành kinh tế cụ thể của Trung Quốc hay không? Đây vẫn là một câu hỏi", báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời ông Li.
Ông Li cũng nhắc đến cuốn hồi ký mới ra mắt của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng đảng Dân chủ Mỹ lo ngại về sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc.
"Họ lo ngại rằng Trung Quốc sẽ dần dần tước mất vị thế về quân sự, công nghệ và tài chính của Mỹ, họ cũng đề cập đến việc phải kiềm chế sức mạnh công nghệ của Trung Quốc để duy trì thế thượng phong của Mỹ", chuyên gia Li nói.
Ông cảnh báo: "Năm tới, chính sách đối ngoại, một số ngành kinh tế và một số doanh nghiệp của Trung Quốc có thể sẽ đối mặt với rủi ro". Ông đặc biệt nhấn mạnh đến những rủi ro trong giai đoạn chuyển giao quyền lực, những ngày đầu của chính quyền mới.
Trung Quốc lo ông Biden tiếp tục trừng phạt kinh tế
Lãnh đạo Trung Quốc đã chúc mừng ông Joe Biden thắng cử. (Ảnh: Reuters)
Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào đầu năm 2017 do các bất đồng về hàng loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ đến các vấn đề như Biển Đông, Hong Kong. Các nguồn thạo tin cho hay, ông Trump có thể sẽ siết các chính sách cứng rắn với Bắc Kinh trong những tuần cuối cùng trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20/1/2021.
Ông Li cũng lạc quan cho rằng, dẫu sao đội ngũ của ông Biden cũng "dễ đoán" hơn so với chính quyền của ông Trump. "Tất nhiên, việc liên hệ với đội ngũ của ông Biden dễ dàng hơn nhiều so với đội ngũ của ông Trump vì chúng tôi biết rõ hơn các thành viên trong đội ngũ của ông Biden", chuyên gia Li cho biết. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, Trung Quốc nên chuẩn bị sẵn cho kịch bản trở lại của ông Trump vào năm 2024. Chuyên gia này cho rằng, chiến thắng của ông Biden quá sít sao. Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin trước đó cho biết, ông Trump đang có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024.
Ông Trump đến nay vẫn chưa công nhận chiến thắng của ông Biden. Kết quả bỏ phiếu phổ thông cho thấy, ông Biden giành được nhiều hơn ông Trump hơn 6 triệu phiếu. Ông Biden được dự đoán đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, trong khi đó chủ nhân đương nhiệm của Nhà Trắng chỉ giành 232 phiếu. Dù đã cho phép kích hoạt các thủ tục chuyển giao quyền lực từ tuần trước nhưng ông Trump tiếp tục tuyên bố sẽ theo đuổi đến cùng các vụ kiện gian lận bầu cử và cho biết sẽ không thay đổi quan điểm này trong ít nhất 6 tháng tới.
Minh Phương
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484