menu
24hmoney
copy link Copy link

Trung Quốc lại trao công hàm phản đối luật Hong Kong, hối thúc Mỹ ‘sửa chữa sai lầm’

24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) hôm nay (28/11) đã triệu Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" việc Tổng thống Donald Trump ký thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong.

"Ông Lạc nhấn mạnh rằng Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi phía Mỹ sửa chữa sai lầm và thay đổi chính sách”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Cũng theo tuyên bố, ông Lạc thúc giục Mỹ "không áp dụng đạo luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong trong thực tiễn, lập tức chấm dứt can thiệp vào vấn đề Hong Kong cũng như công việc nội bộ của Trung Quốc để tránh gây tổn hại thêm cho quan hệ Trung - Mỹ và hợp tác song phương trong các lĩnh vực quan trọng".

Trước đó, ngay sau khi Tổng thống Trump ký ban hành Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án Washington “phớt lờ sự thật” và “trắng trợn ủng hộ những phần tử cực đoan đang phá hoại khuôn khổ luật pháp” tại Đặc khu hành chính Hong Kong.

Bắc Kinh tố cáo hành động của Mỹ là nhằm gây phương hại cho chính sách “một nước hai chế độ”, song “tất yếu sẽ thất bại”, đồng thời cảnh báo sẽ có “các biện pháp đáp trả cứng rắn”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ việc ký ban hành dự luật này là hành động xâm phạm các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong các mối quan hệ quốc tế.

Theo tuyên bố này, mục đích chính của Washington là hủy hoại sự ổn định, trật tự xã hội và thịnh vượng của Hong Kong, cũng như cản trở tiến trình lịch sử về sự hồi sinh vĩ đại của dân tộc Trung Hoa.

Trong một thông cáo báo chí, Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong cho rằng luật nói trên đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hong Kong và hoàn toàn không cần thiết, đồng thời gây thiệt hại cho quan hệ và các lợi ích giữa Hong Kong và Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 đã ký dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" và dự luật cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định: “Tôi đã ký những luật này với sự tôn trọng dành cho chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Các luật này được ban hành với hy vọng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết những khác biệt của họ một cách thiện chí vì nền hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người".

Những dự luật này đã được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua trong tuần trước. Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm tiến hành đánh giá về việc liệu Hong Kong có đủ tự trị để xứng đáng được Mỹ đối xử đặc biệt về thương mại theo Đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 hay không.

Dự luật cũng áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và ngăn không cho những người này vào Mỹ.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã hai lần trao công hàm phản đối về việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh hậu quả nếu ban hành thành luật.

Cục trưởng Cục An ninh Hong Kong Lý Gia Siêu ngày 27/11 cho biết kể từ khi phong trào biểu tình nổ ra từ ngày 9/6 đến ngày 21/11, cảnh sát bắt tổng cộng hơn 5.800 người liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực, 923 người đã bị khởi tố.

Đồng thời, trong các vụ biểu tình hơn 5 tháng qua, hơn 2.600 người bị thương phải đến bệnh viện để điều trị, trong đó có một nạn nhân bị bỏng nặng do bị đối tượng biểu tình quá khích dùng chất lỏng dễ cháy đốt. Trong số những người bị thương, hơn 470 người là sỹ quan cảnh sát.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại