24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Khương

Trung Quốc lại phong tỏa một thành phố vì COVID-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc lại phong tỏa một thành phố vì COVID-19

Trung Quốc phong tỏa một thành phố 11 triệu dân ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc nước này, nhằm ngăn chặn đợt bùng phát coronavirus tồi tệ nhất trong nhiều tháng.

Cư dân Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh, đã bị cấm rời khỏi thành phố. Các đường cao tốc chính bị phong tỏa, các trạm xe lửa và xe buýt đóng cửa, các chuyến bay bị hủy.
Việc này diễn ra khi có 117 ca nhiễm COVID-19 - bao gồm 67 trường hợp không có triệu chứng - đã được phát hiện ở Thạch Gia Trang hôm thứ Tư. Hôm thứ Năm, giới chức Thạch Gia Trang xác định 66 trường hợp dương tính khác, theo tin của CNN.
Kể từ ngày 2/1, tổng số 304 trường hợp dương tính đã được ghi nhận ở Hà Bắc - hầu hết là ở Thạch Gia Trang. Thành phố này cách Bắc Kinh 290km- khoảng ba giờ lái xe, hoặc một giờ đi tàu cao tốc.
Tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, các quan chức thành phố thông báo lệnh cấm đi lại đối với tất cả người dân và phương tiện từ Thạch Gia Trang, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp.
Trong thành phố, các cuộc tụ tập bị cấm, tất cả các trường học đã bị đình chỉ, các cộng đồng dân cư và làng mạc cũng bị phong tỏa.
Đây là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất được áp đặt ở Trung Quốc. Chúng gợi nhớ đến đợt bùng phát ban đầu ở thành phố Vũ Hán, nơi coronavirus được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2019.
Dịch bệnh bùng phát ở Thạch Gia Trang chỉ vài tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sự kiện hàng năm quan trọng nhất ở Trung Quốc.
Năm ngoái, chính phủ đã phong tỏa Vũ Hán hai ngày trước Tết Nguyên đán, nhưng hàng triệu người đã rời thành phố, có khả năng mang theo virus SARS-CoV-2 về quê trên khắp đất nước.
Năm nay, lo ngại việc đi du lịch Tết Nguyên đán một lần nữa có thể đẩy nhanh sự lây lan của virus, nhiều chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên về quê ăn tết. Công chức và nhân viên của các công ty nhà nước được lệnh ở lại trừ trường hợp đặc biệt.
Tại Thạch Gia Trang, các nhà chức trách tuần trước tuyên bố rằng thành phố đang bước vào “chế độ thời chiến” để chống lại sự lây lan của virus. Hơn 3.000 nhân viên y tế đã được huy động từ các nơi khác của tỉnh để thực hiện đợt xét nghiệm đại trà. Cho đến trưa thứ Năm, hơn 6 triệu mẫu đã được thu thập và hơn 2 triệu mẫu đã được kiểm tra, phó thị trưởng Mạnh Tường Hồng cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Năm. Theo phó thị trưởng Mạnh, đợt kiểm tra hàng loạt đã xác định được 11 trường hợp dương tính với coronavirus.
Tối thứ Năm, hai đội y tế - mỗi đội có khoảng 100 thành viên - mang theo dụng cụ xét nghiệm và các thiết bị khác đã được điều động từ các tỉnh miền đông Giang Tô và Chiết Giang đến Thạch Gia Trang để hỗ trợ.
Ngoài ra, một bệnh viện trong thành phố đã được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, trong khi ba bệnh viện nữa được đưa vào danh sách dự bị, bà Mạnh nói.
Anh Minh
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484