Nguyễn Hoàng Tuấn

Trung Quốc lại có tuyên bố cứng rắn với Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử

Chủ đề: Tin quốc tế
Trung Quốc lại có tuyên bố cứng rắn với Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định việc Đài Loan là một phần của Trung Quốc sẽ không thay đổi đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận quá trình thống nhất quốc gia của Trung Quốc.

“Tình hình nội bộ Đài Loan có thay đổi ra sao, thì một thực tế cơ bản rằng chỉ có một Trung Quốc trên thế giới và việc Đài Loan là một phần của Trung Quốc sẽ không thay đổi", Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/1 tuyên bố, đồng thời khẳng định nước này phản đối mọi động thái đòi độc lập của Đài Loan.

Cũng trong tuyên bố này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: "Bắc Kinh hy vọng thế giới sẽ ủng hộ người dân Trung Quốc nhằm phản đối các hoạt động ly khai và công nhận quá trình thống nhất quốc gia”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến (DPP) đã thắng đối thủ chính là ông Hàn Quốc Du của Quốc Dân đảng (KMT) trong cuộc bầu cử ở Đài Loan ngày 11/1. Theo đó, bà Thái Anh Văn sẽ tiếp tục lãnh đạo vùng lãnh thổ này nhiệm kỳ 4 năm thứ hai.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy bà Thái Anh Văn đã giành được ít nhất 57% số phiếu bầu, trong khi ông Hàn Quốc Du nhận 38% số phiếu và ông Tống Sở Du của Đảng Thân Dân nhận được 4% số phiếu bầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi giành chiến thắng, bà Thái nhấn mạnh người dân bỏ phiếu cho bà và DPP ở viện lập pháp vì chính quyền của bà đi đúng hướng trong 4 năm qua.

"Hòa bình đồng nghĩa Trung Quốc phải từ bỏ những lời đe dọa dùng vũ lực với Đài Loan... Tôi cũng hi vọng chính quyền Bắc Kinh hiểu rằng Đài Loan và chính quyền được bầu một cách dân chủ của chúng tôi sẽ không chấp nhận những lời đe dọa và sự dọa dẫm", bà Thái Anh Văn tuyên bố.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này.

Hồi tháng 9 năm ngoái, hai quốc đảo Sau Solomon, Kiribati đã lần lượt tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Quyết định của hai quốc đảo này được cho là sẽ gây thêm khó khăn cho nỗ lực tái đắc cử của bà Thái Anh Văn. Đài Loan hiện chỉ còn duy trì quan hệ ngoại giao với 15 nước, phần lớn là những quốc gia nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Thanh Tú

VietNamFinance

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề