Trung Quốc kêu gọi Mỹ không thất hứa về Đài Loan

24HMoney đã kiểm duyệt
Trung Quốc kêu gọi Mỹ không thất hứa về Đài Loan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 8/8. Ảnh: AFP.

Bắc Kinh kêu gọi Washington giữ cam kết với chính sách "Một Trung Quốc", sau khi bà Harris nói sẽ củng cố hơn nữa quan hệ với Đài Loan.

"Chúng tôi biết bà Harris khi thăm Nhật Bản có nói 'Trung Quốc đang làm xói mòn các yếu tố quan trọng trong trật tự quốc tế dựa trên các nguyên tắc'", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết tại cuộc họp báo ngày 28/9, nhắc đến Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Ông Uông kêu gọi Mỹ tôn trọng cam kết với chính sách "Một Trung Quốc" và lên tiếng phản đối các hành vi ly khai ủng hộ "Đài Loan độc lập".

Theo ông Uông, giữ lời hứa là điều cơ bản nhất. "Nếu Mỹ không thể giữ lời, họ có tư cách gì để nói về các nguyên tắc và trật tự? Một quốc gia như vậy chỉ có thể trở thành bên phá hoại các nguyên tắc quốc tế", ông nói.

Ông Uông đưa ra bình luận sau khi bà Harris phát biểu trên tàu khu trục USS Howard ở thành phố Yokosuka, Nhật Bản, ngày 28/9, cáo buộc Trung Quốc có hành động "gây xáo trộn" ở khu vực Thái Bình Dương. Phó tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ làm sâu sắc hơn nữa "các quan hệ phi chính thức" với đảo Đài Loan.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/9 nói lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo bị tấn công. Trung Quốc phản đối tuyên bố này và cảnh báo có biện pháp đáp trả nếu cần.

Như Tâm (Theo Reuters, Xinhua)

vnexpress

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857