24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Thị Lâm Oanh

Trung Quốc kêu gọi Đức tẩy chay “tách rời” và duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu thông suốt

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc kêu gọi Đức tẩy chay “tách rời” và duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu thông suốt

Ảnh Internet.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh sự phát triển ổn định của quan hệ hai nước “giúp mang lại những kỳ vọng tích cực hơn cho thế giới”.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến tổ chức hôm qua (21/4) với người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, nước này phản đối việc “vạch ranh giới dựa trên ý thức hệ”, kêu gọi Đức tẩy chay “tách rời” và duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu thông suốt.
Trung Quốc kêu gọi Đức tẩy chay “tách rời” và duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu thông suốt
Họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Đức. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Vương Nghị khẳng định sự ổn định trong quan hệ giữa Trung Quốc và Đức kể từ năm 2020 đến nay, nhấn mạnh sự phát triển ổn định của quan hệ hai nước “giúp mang lại những kỳ vọng tích cực hơn cho thế giới”.
Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Đức, với tư cách là các nền kinh tế lớn trên thế giới, cùng nhau tẩy chay cái gọi là "tách rời", duy trì sự thông suốt, ổn định của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư, y tế sức khỏe, năng lượng sạch, kinh tế số và các tiêu chí an toàn của công nghệ 5G...
Trước đó, hồi cuối tháng 2/2021, Tổng thống Mỹ vừa ký sắc lệnh hành pháp, nhằm cùng các đồng minh và đối tác thúc đẩy nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng cho các sản phẩm có tầm quan trọng chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.
Ông Vương Nghị cũng kêu gọi Berlin nới lỏng các hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao đối với Trung Quốc, tạo môi trường đầu tư công bằng, cởi mở và phi kỳ thị đối với doanh nghiệp nước này tại châu Âu.
Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng, với tư cách là các nước lớn có ảnh hưởng toàn cầu, Trung Quốc và Đức cần kiên trì duy trì chủ nghĩa đa phương đích thực, tăng cường trao đổi phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc và trong các vấn đề quốc tế. Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Bắc Kinh không tán thành việc “vạch ranh giới dựa trên ý thức hệ”, cũng như tiến hành các cuộc đối đầu nhóm mới, càng phản đối việc thiết lập các "nhóm nhỏ", cổ xúy "Chiến tranh Lạnh mới", thậm chí tùy ý trừng phạt đơn phương dựa trên các thông tin sai lệch.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng cho rằng, “tách rời” không phù hợp với lợi ích của bất cứ bên nào, đồng thời bày tỏ sẵn sàng duy trì phối hợp trao đổi chặt chẽ với Trung Quốc về các vấn đề đa phương và quốc tế, nhằm cùng ứng phó các vấn đề và thách thức toàn cầu.
Ông còn cho biết, sẵn sàng xúc tiến đối thoại song phương trên các lĩnh vực với Trung Quốc, tăng cường hợp tác thiết thực trong việc nối lại trao đổi đi lại trong thời gian sớm nhất, chống dịch, biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân và văn hóa.
Hai bên nhất trí sẽ tích cực xem xét việc công nhận “mã sức khỏe quốc tế”, tức “hộ chiếu vaccine” của nhau, đồng thời đi sâu trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, như tình hình Iran, Afganishtan và Myanmar./.
Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484