24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Trung

Trung Quốc "hiến kế" cho WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc "hiến kế" cho WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 2

Một nhà khoa đầu hàng đầu Trung Quốc đề xuất các phương án tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc tiến hành giai đoạn 2 cuộc điều tra của về nguồn gốc Covid-19.

Theo SCMP, ông Liang Wannian, nhà khoa học chủ chốt của Trung Quốc trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn 1, đã đưa ra một số đề xuất với WHO. Theo ông Liang, WHO nên để các chuyên gia từng tham gia vào giai đoạn 1 tiếp tục nghiên cứu trong giai đoạn sau vì điều này sẽ "đảm bảo tính chuyên nghiệp và liên tục" của cuộc điều tra vì các nhà khoa học này sẽ dựa vào những dữ liệu thu được từ giai đoạn đầu để tiếp tục tìm kiếm nguồn gốc dịch bệnh.
"Tôi nghĩ WHO nên hiểu rõ về điều này theo quan điểm khoa học", ông Liang cho biết.
Ngoài ra, nhà khoa học trên cũng nói rằng, quốc gia chủ nhà trong cuộc điều tra giai đoạn 2 của WHO nên được tham gia vào việc chọn nhà khoa học được tham gia vào cuộc nghiên cứu.
"Để đảm bảo tôn trọng hoàn toàn chủ quyền quốc gia của nước kế tiếp trong cuộc điều tra giai đoạn 2, thành phần cuối cùng của nhóm chuyên gia nên được thống nhất giữa nước chủ nhà và WHO, với trưởng nhóm là chuyên gia kỹ thuật hoặc quan chức của Ban thư ký WHO và một chuyên gia do nước chủ nhà giới thiệu", ông Liang cho biết.
Phát biểu của ông Liang được đưa ra trong bối cảnh, Trung Quốc tháng trước đã từ chối đề xuất của WHO về việc tổ chức cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc Covid-19 ở nước này.
Cụ thể, WHO đề xuất việc điều tra các phòng thí nghiệm và chợ ở thành phố Vũ Hán - tâm dịch đầu tiên của thế giới. Đồng thời, WHO cũng kêu gọi giới chức Trung Quốc minh bạch hơn và cung cấp thêm dữ liệu thô về giai đoạn đầu bùng phát dịch.
Đáp lại đề nghị này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Zeng Yixin nói rằng: "Chúng tôi sẽ không chấp nhận kế hoạch điều tra nguồn gốc như vậy, ở khía cạnh nào đó, nó thể hiện sự thiếu tôn trọng thực tế và phản khoa học".
Sau cuộc điều tra hồi đầu năm nay, nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu kết luận, giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán "rất khó xảy ra". Họ cho rằng, giả thuyết nhiều khả năng nhất là virus lây từ động vật nhiễm bệnh sang người từ một khu chợ hay một nơi nào đó tương tự. Mặc dù vậy, các nhà khoa học, trong đó có Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho rằng đang có "sự thúc đẩy quá sớm" để loại bỏ giả thuyết virus gây ra đại dịch Covid-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm.
Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ thị cộng đồng tình báo nước này tiến hành điều tra nguồn gốc Covid-19, bao gồm cả giả thuyết nó có thể xuất phát từ phòng thí nghiệm, và báo cáo lại trong 90 ngày.
Đức Hoàng (Theo SCMP)
dân trí
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484