24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Trung Quốc hạn chế nhập khẩu từ Úc, Úc đang săn lùng các thị trường khác

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc hạn chế nhập khẩu từ Úc, Úc đang săn lùng các thị trường khác

Ảnh Internet

Những lệnh trừng phạt mà Trung Quốc áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của Australia không gây thiệt hại nhiều như người ta lo ngại, bởi vì Australia đang tìm kiếm thị trường mới cho hàng hóa của mình.

Căng thẳng giữa hai nước đã tăng vọt trong những tháng gần đây, xấu đi đáng kể sau khi Úc ủng hộ lời kêu gọi điều tra toàn cầu về việc Trung Quốc xử lý Covid-19.
Kể từ đó, Bắc Kinh đã thực hiện một số biện pháp hạn chế hàng nhập khẩu của Úc, từ áp dụng thuế quan đến áp đặt các lệnh cấm và hạn chế khác. Điều đó đã ảnh hưởng đến hàng hóa của Úc bao gồm lúa mạch, rượu vang, thịt bò, bông và than đá.
Nói chung, các mặt hàng xuất khẩu có trị giá khoảng 25 tỷ đô la vào năm 2019, hay 1,3% tổng sản phẩm quốc nội của Úc, theo Viện Lowy có trụ sở tại Úc.
Úc là một trong số ít quốc gia phát triển trên thế giới có thặng dư thương mại với Trung Quốc. Với việc Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, các nhà phân tích dự kiến ​​Úc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh cấm.
Tuy nhiên, các nhà phân tích hiện nói rằng Úc đã cố gắng kiềm chế thiệt hại bằng cách chuyển hướng nhiều mặt hàng xuất khẩu của mình sang các nước khác.
Các nhà xuất khẩu than của Úc dường như đã khá thành công trong việc chuyển hướng sang các thị trường khác.
Roland Rajah, nhà kinh tế hàng đầu tại Viện Lowy, cho biết: “Xuất khẩu sang Trung Quốc có thể suy giảm trong các lĩnh vực bị áp chế, nhưng phần lớn các lĩnh vực này dường như đã tìm thấy các thị trường khác”.
Các ngành vẫn phát triển mạnh: than, gỗ, hải sản
Than là một trong những mặt hàng đang phát triển mạnh bất chấp lệnh cấm của Trung Quốc.
“Các nhà xuất khẩu than của Úc dường như đã khá thành công trong việc chuyển hướng sang các thị trường khác”, Rajah cho biết trong một ghi chú gần đây. “Xuất khẩu sang các thị trường khác ban đầu tăng do Trung Quốc lần đầu tiên giảm mức nhập khẩu than nói chung vào khoảng giữa năm. Xu hướng sau đó tăng nhanh khi Trung Quốc bắt đầu nhắm mục tiêu cụ thể vào than Úc từ tháng 10 năm 2020”.
Vào tháng 1 năm 2021, xuất khẩu than của Úc sang phần còn lại của thế giới đã tăng 9,5 tỷ đô la về giá trị hàng năm so với trước khi có lệnh cấm, ông nói.
Đáng chú ý, than của Úc ở Ấn Độ đã và đang giành được thị phần, theo ông Rajah.
Ông Marcel Thieliant, nhà kinh tế cấp cao của Australia và New Zealand, cũng đồng tình.
Trong khi xuất khẩu than của Úc sang Trung Quốc đã giảm 40% trong năm qua, "các công ty khai thác than đã có thể chuyển hướng các chuyến hàng của họ sang các nước khác", ông nói. “Kết quả là cuộc xung đột không gây thiệt hại cho nền kinh tế của Úc như nhiều người nghĩ”.
Ông Rajah cho biết không chỉ than đá, các mặt hàng xuất khẩu khác của Australia bị ảnh hưởng bởi những các lệnh cấm đã cho thấy “những dấu hiệu rõ ràng hơn về sự chuyển hướng thương mại đáng kể”.
Ông liệt kê lúa mạch, bông, hải sản và gỗ cũng đã tìm kiếm được thị trường mới.
“Doanh số bán những sản phẩm này sang các thị trường khác đã tăng mạnh, nhưng chỉ sau khi các lệnh trừng phạt của Trung Quốc tăng cường vào cuối năm 2020 - với sự thay đổi rõ rệt báo hiệu đây thực sự là kết quả của sự chuyển hướng thương mại”.
Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề: thịt bò, rượu
Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng Úc đã gặp khó khăn trong việc xuất khẩu thịt bò và rượu vang.
Ông Rajah lưu ý: “Ngành công nghiệp rượu vang của Úc đã phải vật lộn để bù đắp cho sự mất mát của thị trường cao cấp Trung Quốc. Đầu năm nay, Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá đối với một số loại rượu vang của Úc, tuyên bố rằng Úc đã bán phá giá và trợ cấp cho việc xuất khẩu rượu vang của mình - và làm tổn hại đến ngành rượu vang nội địa của Trung Quốc”.
Thịt bò cũng bị ảnh hưởng khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu từ một số nhà cung cấp thịt bò Úc.
Nhưng cả hai ông Rajah và Thieliant đều cho rằng xuất khẩu chậm lại có thể không chỉ do căng thẳng thương mại với Trung Quốc - nó có thể phần lớn là do vấn đề nguồn cung sau đợt hạn hán gần đây.
Ông Thielant nói với CNBC: “Điều đáng chú ý là xuất khẩu đồng không tăng nhiều ngay cả khi giá đồng đã tăng 1/3 so với mức trước đại dịch. “Điều đó cũng cho thấy rằng Úc đã gặp khó khăn trong việc xuất khẩu đồng đi nơi khác”.
Nhưng Úc không ngồi yên. Họ đang săn lùng các thị trường mới khi quan hệ căng thẳng với Trung Quốc không có dấu hiệu giảm sút
Phó thủ tướng của Úc, ông Michael McCormack, nói với CNBC vào tháng 5 rằng đất nước đang tìm cách đa dạng hóa thị trường của mình.
Ví dụ, ông cho biết Úc vừa gửi chuyến hàng lúa mạch đầu tiên đến Mexico.
Bắc Kinh đã áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với lúa mạch của Úc vào năm ngoái - một động thái có hiệu quả đóng cửa đối với các nhà sản xuất lúa mạch của nước này khỏi thị trường Trung Quốc.
Tuần trước, Bộ trưởng thương mại Úc cho biết họ sẽ yêu cầu Tổ chức thương mại thế giới thành lập một hội đồng giải quyết tranh chấp để giải quyết những lo ngại về những hạn chế như vậy đối với lúa mạch Úc tại Trung Quốc.
Bộ trưởng Thương mại Australia, ông Dan Tehan nói với CNBC hôm thứ Tư rằng đất nước của ông cũng đang xem xét liệu có nên đưa WTO tham gia vào tranh chấp về rượu đang diễn ra với Trung Quốc hay không.
Ông Tehan lặp lại thông điệp rằng Australia đang tìm cách tìm kiếm thị trường mới cho các sản phẩm của mình. Họ hiện đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu.
Ông nói thêm: “Chúng tôi luôn tìm kiếm những cơ hội khác mà chúng tôi có thể theo đuổi, cho dù đó là thông qua các đối tác thương mại hiện tại hay bằng cách mở ra những con đường mới”.
T.T
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484