Trung Quốc gọi Mỹ là "kẻ phá rối" tại Biển Đông và "né tránh" trách nhiệm trong đại dịch Covid-19

24HMoney đã kiểm duyệt
Trung Quốc gọi Mỹ là "kẻ phá rối" tại Biển Đông và "né tránh" trách nhiệm trong đại dịch Covid-19

Tàu khu trục USS Barry (DDG 52) của Mỹ đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông ngày 28/4 khiến các tàu Trung Quốc phải theo dõi. (Nguồn: AFP)

Trung Quốc và Mỹ tiếp tục khẩu chiến trên 2 'mặt trận' là Biển Đông và Covid-19.

Tại họp báo ngày 30/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm khẳng định Trung Quốc "kiên quyết phản đối" các hoạt động quân sự của Mỹ cũng như tập trận quân sự chung giữa Mỹ với Australia tại Biển Đông.

Ông Ngô Khiêm khẳng định những hoạt động quân sự thường xuyên trên Biển Đông của những quốc gia bên ngoài khu vực như Mỹ và Australia "không có lợi cho hòa bình và ổn định" tại Biển Đông.

Như từ trước đến nay, Mỹ đã chứng minh mình là "nguồn tác động lớn nhất" đối với việc thúc đẩy quân sự hóa tại Biển Đông và là "kẻ phá rối sự hòa bình và ổn định tại khu vực".

Những ngày gần đây, Mỹ và Trung Quốc liên tục đối đầu căng thẳng tại Biển Đông sau khi Washington 2 lần thách thức Bắc Kinh tại vùng biển Trung Quốc tuyên bố bành trướng chủ quyền.

Ngày 29/4, hạm đội 7 Hải quân Mỹ thông báo tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (CG-52) đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải quanh khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Vài giờ trước đó, hạm đội 7 cũng thông báo về hoạt động của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry (DDG 52) với hoạt động tương tự ở quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Hạm đội 7 tuyên bố đây là những động thái đáp trả các yêu sách phi pháp tại Biển Đông, "điều đe dọa nghiêm trọng đối với tự do trên biển, bao gồm cả quyền tự do hàng hải và hàng không cùng quyền đi lại không gây hại của tàu thuyền".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Australia ngày 22/4 cho biết một tàu hộ vệ của nước này đã tham gia tập trận với 3 tàu chiến hải quân Mỹ ở Biển Đông, gần khu vực tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc đang hoạt động.

Ngoài Biển Đông, Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào một cuộc khẩu chiến khác liên quan đến đại dịch Covid-19. Cũng tại họp báo ngày 30/4, người phát ngôn Ngô Khiêm cho hay, Bắc Kinh đã hành xử một cách cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Trung Quốc đã chia sẻ thông tin với cộng đồng toàn cầu và khởi động hợp tác quốc tế ngay tại thời cơ sớm nhất.

Tuy nhiên, một số chính trị gia Mỹ đã hết sức ích kỷ và vô trách nhiệm khi né tránh trách nhiệm của họ và đổ lỗi cho Trung Quốc.

Ông Ngô Khiêm nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận sự chỉ trích của các nhân vật này

Nguyễn Hoàng

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857