24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Trung Quốc ghi nhận hơn 100 ca mắc COVID-19 mới trong một ngày

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc ghi nhận hơn 100 ca mắc COVID-19 mới trong một ngày

Ảnh Internet

Trung Quốc hôm nay, 11/1, thông báo ghi nhận thêm 103 ca mắc COVID-19 mới. Đây là lần đầu tiên nước này báo cáo mức tăng hàng ngày lên tới 3 con số trong vòng hơn 5 tháng.

Ổ dịch H Bắc
Theo Global Times, có tới 82 trong tổng số 103 ca bệnh mới ngày 11/1 là ca bệnh ở tỉnh Hà Bắc.
Trong 82 ca bệnh nói trên, có 77 ca ở Thạch Gia Trang, bao gồm nhiều giáo viên và học sinh. Những ca bệnh này có liên quan đến một đám cưới. Trong khi đó, Hình Đài ghi nhận 5 ca bệnh.
Ít nhất 6 khu vực, bao gồm Bắc Kinh, Giang Tô, Chiết Giang, Thiên Tân, Hồ Bắc và Hồ Nam (Trung Quốc) đã cử các đội y tế đến Hà Bắc để hỗ trợ.
Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc) – nơi từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch đầu tiên – cũng đã huy động đội gồm 22 nhân viên y tế chuyên điều trị cho các bệnh nhân nặng đến Hà Bắc.
Đêm Chủ nhật, 10/1, một chiếc xe chứa máy quét CT chuyên dụng đã được đưa từ Vũ Hán đến Hà Bắc. Chiếc máy này có thể phát hiện bệnh nhân COVID-19 một cách nhanh chóng và lập tức đưa đi cấp cứu.
Ngoài ra, Hà Bắc còn nhận được 200.000 chiếc khẩu trang cứu trợ từ Thanh Đảo, máu hiến từ Sơn Tây, hơn 50.000 bộ xét nghiệm và các thiết bị bảo hộ từ Bắc Kinh, và 50 tấn rau từ khoảng 300 tình nguyện viên.
Bắc Kinh – nằm gần Hà Bắc, cũng đã thắt chặt các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Nhiều tuyến đường cao tốc từ Hà Bắc đến Bắc Kinh đã bị đóng cửa. Các phương tiện từ Thạch Gia Trang và Hình Đài đến Bắc Kinh được khuyến khích quay đầu.
Chủng virus ở Hà Bắc là từ nước ngoài
Kết quả giải trình tự gien cho thấy loại virus đang lây lan ở Hà Bắc thuộc một nhánh của chủng virus ở châu Âu. Ngoài ra, đây cũng không phải chủng virus đột biến ở Anh và Nam Phi.
Dựa trên thời gian khởi phát của các ca bệnh đầu tiên và sự lây lan của virus, người ta cho rằng bệnh nhân số 0 xuất hiện trước ngày 15/12.
Trước đó, các chuyên gia nhận định sân bay quốc tế Thạch Gia Trang có thể chính là nguồn lây virus vào các làng lân cận, vì nhiều ca bệnh xuất hiện trong vòng vài kilomet quanh sân bay.
Wang Guangfa, một chuyên gia về hô hấp tại bệnh viện Đại học Bắc Kinh, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm Chủ nhật rằng việc dịch bệnh ở Thạch Gia Trang có thể được kiểm soát hay không phụ thuộc vào số lượng ca bệnh xuất hiện trong hai tuần tới. Nếu các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát của chính quyền địa phương có hiệu quả, thì số ca bệnh mới sẽ có xu hướng giảm trong vòng hai tuần.
Minh Hạnh
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484