menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vũ Hải

Trung Quốc dự báo Mỹ sẽ giảm căng thẳng thương mại

Mỹ sẽ không sớm tháo gỡ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên việc tăng cường các miễn trừ thuế quan có thể sẽ được Mỹ sử dụng như một cách giảm căng thẳng thương mại hai bên.

Ít nhất đó là kịch bản người Trung Quốc đang hình dung về mối quan hệ thương mại giữa nước này với Mỹ, vốn căng thẳng từ thời tổng thống Donald Trump.

Trong báo cáo đưa ra ngày 29-5, China Finance 40 forum (CF40) cho rằng hiện nay những người bảo vệ thương mại tự do đang vận động hành lang cho việc Washington cắt giảm thuế quan với Trung Quốc, dùng thuế quan như một công cụ để đàm phán thương mại với Trung Quốc.

CF40 dù vậy cũng bi quan về việc thuế quan sẽ được giảm trong ngắn hạn. Có điều với áp lực lạm phát trong nửa đầu năm 2021, Mỹ có khả năng sẽ giảm gánh nặng thuế quan bằng cách đưa ra các miễn trừ thuế quan cho một số đối tượng nhất định.

Động tác này, nếu có, sẽ giúp Mỹ giảm sự phản đối trong Quốc hội cũng như xoa dịu áp lực chính trị, hãng tin Reuters dẫn nội dung của CF40.

Báo cáo của CF40 được chú ý vì đây là một trong những trung tâm nghiên cứu được đánh giá cao nhất tại Trung Quốc.

CF40 được thành lập từ năm 2008, quy tụ các học giả và tổ chức tài chính hàng đầu tại Trung Quốc, và đặc biệt có sự góp mặt của những thành viên trong chính quyền. Điều này khiến đánh giá của CF40 đôi khi được tham khảo như một cách phản ánh cách nhìn của Trung Quốc đối với các vấn đề kinh tế.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khi đó đang thực hiện một đánh giá toàn diện về chính sách thương mại Mỹ - Trung, trước thời hạn "thỏa thuận giai đoạn một" về thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ hết hạn vào cuối năm 2021 này.

Bản báo cáo của CF40 cho rằng chính quyền Mỹ vẫn duy trì các khoản thuế nhập khẩu áp lên 370 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ.

CF40 ngoài ra cũng lưu ý rằng ông Biden đang lo ngại nhiều hơn về tác động từ sự ủng hộ của Trung Quốc dành cho ngành công nghệ, đồng thời muốn Mỹ tập trung vào việc hỗ trợ phát triển công nghệ.

Theo CF40, trong thời ông Biden, cạnh tranh công nghệ và cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc trong không gian mạng sẽ gia tăng, và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt này sẽ tạo ra các quy tắc quốc tế dành cho những công nghệ mới nổi.

Thực tế cuối tuần này, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết ngày 8-6 Thượng viện sẽ xem xét một bộ luật bao trùm nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh với công nghệ Trung Quốc, theo Reuters.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại