Trung Quốc dọa ‘trả đũa’ nếu Mỹ không rút dự luật ‘Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong’

24HMoney đã kiểm duyệt
Trung Quốc dọa ‘trả đũa’ nếu Mỹ không rút dự luật ‘Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong’

Chỉ vài tiếng sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa nếu Mỹ không rút lại dự luật này.

“Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép và can thiệp trắng trợn vào các vấn đề Hong Kong cũng như các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc. Hành vi này là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế”, ông Cảnh Sảng phát biểu trước các phóng viên sáng nay (20/11).

Đồng thời, ông Cảnh nhấn mạnh: “Trung Quốc lên án và kiên quyết phản đối, yêu cầu Mỹ phải ngừng ngay lập tức việc can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc hoặc tự lãnh hậu quả xấu”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ có các động thái trả đũa và bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền, an ninh của nước này nếu Mỹ tiếp tục can thiệp.

Dự luật “Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong”, hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền con người tại Hong Kong, đã được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu thuận gần như tuyệt đối trong cuộc bỏ phiếu hôm 19/11.

Sau khi được thượng viện phê duyệt, dự luật này sẽ được chuyển tới Hạ viện Mỹ. Hai viện quốc hội sẽ phải thống nhất các điều khoản dự luật trước khi trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét.

Theo dự luật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hàng năm có trách nhiệm xác định Hong Kong còn đủ khả năng tự trị để được hưởng quy chế đặc biệt theo luật pháp Mỹ hay không.

Dự luật cũng cho phép trừng phạt những quan chức bị Washington xác định là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong.

Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một dự luật nữa mà theo đó, một số loại vũ khí, đạn dược sẽ bị cấm xuất khẩu cho lực lượng cảnh sát Hong Kong. Mỹ cấm xuất khẩu cả những vật như hơi cay, đạn cao su và súng điện sang đặc khu hành chính này của Trung Quốc.

Hiện chưa có phản hồi nào từ Nhà Trắng về việc liệu ông Trump sẽ ký hay phủ quyết dự luật về Hong Kong giữa bối cảnh hai nước đang thúc đẩy ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trong nhiều tháng nay, chính quyền Hong Kong đã chật vật trong việc ngăn chặn các cuộc biểu tình dâng cao có nguyên nhân ban đầu từ dự luật dẫn độ về Trung Quốc, mục tiêu đấu tranh của các cuộc biểu tình sau đó lan rộng sang việc đòi hỏi dân chủ.

Theo SCMP, các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua đã dẫn tới việc 4.491 người bị bắt giữ, trong đó trẻ nhất mới 11 tuổi. Cảnh sát đã sử dụng hơn 10.000 viên đạn hơi cay và 18 viên đạn thật. Khoảng 1.700 người đã bị thương, bao gồm 450 cảnh sát.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14/11 nói rằng tình trạng bất ổn ở Hong Kong "chà đạp nghiêm trọng thượng tôn pháp luật và trật tự xã hội", thách thức nguyên tắc cơ bản của mô hình một quốc gia, hai chế độ. Ông Tập khẳng định ngăn chặn bạo lực, kiểm soát bạo loạn và khôi phục trật tự là nhiệm vụ cấp bách đối với Hong Kong.

Chu La

Theo Reuters

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857