24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm sống từ Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm sống từ Mỹ

Cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện ở gà tại hai tỉnh Hồ Nam, Tứ Xuyên của Trung Quốc trong tháng này. Ảnh: Reuters

Thời gian áp dụng việc dỡ bỏ lệnh cấm đã bắt đầu từ ngày 14/2 - là ngày mà thỏa thuận thương mại một phần giữa hai nước có hiệu lực.

Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc báo cáo các trường hợp cúm gà H5N1 ở hai tỉnh Hồ Nam và Tứ Xuyên trong 10 ngày đầu tháng Hai, điều có thể đe dọa ngành chăn nuôi gia cầm trong nước.
Các lệnh cấm đối với các sản phẩm gia cầm và gia cầm sống của Mỹ áp đặt vào năm 2013, 2014 và 2015 đều được dỡ bỏ, theo một thông báo vào Chủ nhật (16/2) của Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc.
Trung Quốc cũng gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm gia cầm đông lạnh từ Mỹ ba tháng trước.
Động thái mới nhất được coi là một thiện chí đối với Washington về thương mại. Trung Quốc cho biết trước đó sẽ giảm một nửa mức thuế bổ sung đối với hàng hóa của Mỹ vào tháng 9 - bao gồm cả dầu thô, đậu nành, thịt lợn và thịt bò - có hiệu lực từ ngày 14/2.
Nhưng hiệu quả thực sự của việc nới lỏng chính sách có thể bị hạn chế do dịch Covid-19 đang diễn ra tại Trung Quốc đại lục, nơi đã bị dịch làm gián đoạn lưu thông hàng hóa và hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng.
“Các tàu hàng chở gà đông lạnh từ Mỹ đến các cảng Trung Quốc đại lục đã được chuyển đến Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam để né dịch bệnh”, ông Jim Sumner, Chủ tịch Hội đồng xuất khẩu gia cầm và trứng của Hoa Kỳ, nói với Reuters hôm thứ Năm (13/2).
Ông Sumner cho biết các cảng Trung Quốc đã hết chỗ cho các container lạnh, trong khi chúng phải được bổ sung năng lượng thường xuyên để giữ cho thịt đông lạnh và các thực phẩm lạnh khác không bị hỏng.
Trong khi đó, khả năng Trung Quốc giữ cam kết mua thêm hàng hóa và dịch vụ trị giá 200 tỷ USD của Mỹ trong hai năm đang được xem xét kỹ lưỡng khi khủng hoảng do virus Corona diễn ra. Cam kết là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký với Washington vào giữa tháng Một.
Cùng với mối đe dọa cúm gia cầm, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với tác động của dịch tả lợn Châu Phi làm giảm số lượng đàn lợn, khiến đất nước tỷ dân phụ thuộc vào nhập khẩu thịt lợn nhiều hơn, một mặt hàng chủ lực trong chế độ ăn uống của quốc gia này.
Trước đó, Trung Quốc đã báo cáo dịch cúm gia cầm H5N1 ở trung tâm tỉnh Hồ Nam vào ngày 1/2.
Ổ dịch xảy ra tại một trang trại ở trấn Song Thanh, thành phố Thiệu Dương. Trang trại có 7.850 con gà, 4.500 con gà đã chết vì H5N1, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cho biết trong một thông báo. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy 17.828 con gia cầm sau khi dịch bệnh được phát hiện.
Bộ này đã báo cáo một vụ dịch H5N1 khác vào ngày 9/2 tại tỉnh Tứ Xuyên đã giết chết 1.840 con gà, với 2.261 con chim khác bị tiêu hủy.
Không có trường hợp nhiễm virus H5N1 ở người được phát hiện trong hai vụ dịch.
(Theo Nông nghiệp/SCMP)
Đ.T
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484