24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo Toàn

Trung Quốc đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia

Căng thẳng trong quan hệ giữa Australia và Trung Quốc tiếp tục được đẩy lên khi hôm nay (6/5) Trung Quốc bất ngờ tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động kinh tế với Australia.

Báo điện tử ABC của Australia thông tin, chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia. Đây là hoạt động đóng băng chính thức đầu tiên trong cơ chế ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc kể từ khi quan hệ giữa hai nước xấu đi trong thời gian gần đây.
Báo điện tử ABC cho biết, Cơ quan lập kế hoạch của Trung Quốc là Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia đã thông báo về quyết định này nhằm đáp trả các hành động gần đây của Australia.
Trong tuyên bố của Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia, Trung Quốc cáo buộc Australia thực hiện “một loạt các biện pháp làm gián đoạn hoạt động trao đổi và hợp tác bình thường” giữa hai nước và cho rằng chính phủ Australia có “tư duy Chiến tranh lạnh” và thực hành “ý thức hệ kỳ thị”.
Việc đình chỉ tất cả hoạt động kinh tế với Australia được Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh chính phủ Australia vừa hủy 2 thỏa thuận liên quan đến Sáng kiến Vành đai và Con đường mà chính quyền bang Victoria của Australia ký với Trung Quốc.
Trước đó, thông tin liên lạc và trao đổi cấp Bộ trưởng giữa Australia và Trung Quốc đã bị đình chỉ từ năm ngoái sau khi Australia đề nghị điều tra về nguồn gốc và sự lây lan của Covid-19.
Kể từ đó đến nay, Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp làm giảm việc nhập khẩu hàng hóa từ Australia khiến cho các doanh nghiệp Australia thiệt hại lên đến hàng chục tỷ AUD.
Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc vốn đang ở mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.
Thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Australia mà cả các doanh nghiệp Trung Quốc. Tuy nhiên bằng quyết định đình chỉ quan hệ kinh tế với Australia cho thấy Trung Quốc dường như đã sẵn sàng cho một giai đoạn căng thẳng mới với Australia.
pv
theo vov/tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484