24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Sơn Vinh

Trung Quốc điều tra vụ hơn 500 tù nhân nhiễm virus corona

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc điều tra vụ hơn 500 tù nhân nhiễm virus corona

Nhà tù Rencheng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Hơn 500 tù nhân và cán bộ quản giáo tại các nhà tù ở 3 tỉnh của Trung Quốc nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) làm dấy lên lo ngại dịch lan rộng tại đây.

Giới chức Bộ Tư pháp Trung Quốc ngày 21/2 cho biết, hơn 500 tù nhân tại 5 nhà tù ở 3 tỉnh của nước này gồm Hồ Bắc, Sơn Đông và Chiết Giang được xác định nhiễm Covid-19.
Tân Hoa xã cho biết, Phó bí thư Ủy ban Chính Pháp trung ương thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Lei Dongsheng, sẽ dẫn đầu một nhóm cấp cao điều tra dịch Covid-19 bùng phát tại nhà tù Rencheng, tỉnh Sơn Đông. Nhóm điều tra bao gồm các quan chức của Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Viện kiểm soát nhân dân tối cao Trung Quốc.
Ông Lei cam kết “sẽ nỗ lực hết mình” để cách ly các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 và đảm bảo các tù nhân nhiễm bệnh sẽ được điều trị tại bệnh viện. Ông cho biết, giới chức năng đã yêu cầu các nhà tù trên toàn Trung Quốc tăng cường giám sát các cán bộ nhà tù để “ngăn chặn việc lây lan virus vào trong nhà tù”. Ông Lei cho biết thêm, Bộ Tư pháp Trung Quốc đã cử 28 nhóm thanh tra toàn bộ nhà tù.
Thông tin trên được đưa ra sau khi giới chức địa phương xác nhận 200 tù nhân và 7 cán bộ của nhà tù Rencheng ở thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông nhiễm Covid-19. Tại tâm dịch Hồ Bắc, cũng ghi nhận 271 tù nhân nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19). Trong số các ca nhiễm này gồm có 230 tù nhân tại nhà tù nữ giới Vũ Hán và 41 ca ở nhà tù Hanjin thuộc huyện Shayang. Tại tỉnh Chiết Giang, 34 tù nhân tại nhà tù Shilifeng cũng dương tính với Covid-19.
Sau vụ việc này, hàng loạt quan chức ngành tư pháp và cán bộ quản lý nhà tù đã bị cách chức.
Dịch viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra bùng phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm ngoái. Đến nay, hơn 2.000 người tử vong và khoảng 78.000 người trên thế giới nhiễm Covid-19. Giới chức Trung Quốc nhiều lần khẳng định tự tin ngăn chặn được dịch.
Minh Phương (Theo SCMP)
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484