24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Trung Quốc điều chỉnh quy định về Công nghệ, hướng đến Siêu cường công nghệ”

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc điều chỉnh quy định về Công nghệ, hướng đến Siêu cường công nghệ”

Ảnh Internet

Trung Quốc điều chỉnh quy định về Công nghệ, hướng đến Siêu cường công nghệ”

Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc dự thảo về các lĩnh vực khác nhau từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu nhằm mục đích điều chỉnh hoạt động của các công ty công nghệ lớn nhất.
Một chuyên gia cho biết rằng các quy tắc mới, đặc biệt là các quy tắc về dữ liệu, là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Trung Quốc nhằm trở thành một “siêu cường công nghệ”.
Trong khi đó, Liên minh Châu Âu đã ban hành Đạo luật thị trường kỹ thuật số và Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số, trong khi các quy định công nghệ rộng rãi này vẫn chưa có ở Mỹ.
Investing.com — Các động thái gần đây của Trung Quốc nhằm điều chỉnh những hãng khổng lồ công nghệ của nước này là một phần trong nỗ lực chung của nước này để trở thành một “siêu cường” về công nghệ, một chuyên gia nói với CNBC.
Giống như Mỹ và Liên minh châu Âu, Trung Quốc đang tìm cách điều chỉnh các quy định trong ngành công nghệ với nhiều lĩnh vực, từ bảo vệ dữ liệu đến chống độc quyền. Các công ty công nghệ của Trung Quốc đã phát triển, phần lớn không bị cản trở bởi các quy định và trở thành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới.
Và có một số quy định đã có hiệu lực hoặc đang được áp dụng.
Vào tháng 11, ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc dự thảo về cái gọi là cho vay vi mô, bao gồm các điều khoản như yêu cầu về vốn đối với các công ty công nghệ cung cấp các khoản vay.
Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) của Trung Quốc cũng đã công bố các quy tắc dự thảo nhằm ngăn chặn các hoạt động độc quyền của các nền tảng internet. Đây là một trong những đề xuất sâu rộng nhất ở Trung Quốc nhằm điều chỉnh các công ty công nghệ lớn.
Tháng trước, SAMR cho biết họ đã bắt đầu điều tra Alibaba về các hoạt động độc quyền.
Và vào tháng 10, Trung Quốc đã phát hành dự thảo luật bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm điều chỉnh cách các công ty xử lý dữ liệu người dùng.
Tất cả các quy định này là một phần trong nỗ lực chung của Trung Quốc nhằm trở thành cường quốc công nghệ toàn cầu lớn, theo Kendra Schaefer, đối tác tại Trivium China, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Bắc Kinh.
“Sau tất cả những điều này, tôi nghĩ rằng Trung Quốc hiểu rằng nếu họ muốn trở thành một siêu cường công nghệ ... thì họ phải đặt một nền tảng quy định vững chắc,” Schaefer nói với Podcast “Beyond the Valley” của CNBC.
“Các quy định nền tảng nên được đặt ra không chỉ để điều chỉnh hoạt động của công ty, mà còn phải quy định điều chỉnh về mặt dữ liệu."
“Tất cả những điều này đều là nền tảng và thực sự chỉ là thiết lập một khuôn khổ, một bàn đạp để Trung Quốc có thể phát triển và tiến nhanh hơn”.
Bắc Kinh dường như đã có lập trường cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ của nước này gần đây. Vào tháng 11, các nhà quản lý buộc Ant Group, chi nhánh tài chính của Alibaba, tạm dừng kế hoạch cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới, trong khi công ty xử lý các thay đổi về quy định. Tháng trước, Alibaba và hai công ty khác đã bị phạt vì không khai báo chính xác với nhà chức trách về các thương vụ mua lại trong quá khứ.
Nhưng những động thái đó không có nghĩa là Trung Quốc chống lại các công ty công nghệ của họ.
“Các công ty công nghệ đa quốc gia này được xác định là động lực thúc đẩy mà Trung Quốc sử dụng để mở rộng chiến lược thông tin và tiêu chuẩn của mình trên toàn cầu. Điều đó sẽ không thay đổi.”, Bruyere nói với CNBC qua email. “Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ đảm bảo rằng các công ty Công nghệ lớn của họ hành động theo các quy tắc và quy định, kết nối với các nền tảng của Trung Quốc và phục vụ các chiến lược của quốc gia."
Không chỉ Trung Quốc mang lại những thay đổi sâu rộng về quy định công nghệ. Liên minh châu Âu có lẽ là khu vực quyết liệt nhất trên thế giới về vấn đề này. Quy định chung về bảo vệ dữ liệu mang tính bước ngoặt đã được phê duyệt vào năm 2016, nhằm đưa ra các quy tắc về cách xử lý dữ liệu của người dùng.
Và vào tháng 12, EU đã giới thiệu Đạo luật thị trường kỹ thuật số và Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số nhằm mục đích đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hành vi của những gã khổng lồ công nghệ trong một số lĩnh vực.
Nhưng Mỹ vẫn chưa có cách tiếp cận tương tự về luật pháp trên phạm vi rộng xung quanh các lĩnh vực công nghệ như dữ liệu.
Anh Minh
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484