24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

Trung Quốc đã tiêm vaccine Covid-19 cho 9 triệu người và sẽ tiêm miễn phí toàn dân

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc đã tiêm vaccine Covid-19 cho 9 triệu người và sẽ tiêm miễn phí toàn dân

Ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc. Ảnh SCIO.

Trước nguy cơ dịch cộng đồng tái bùng phát tại nhiều địa phương, nước này đang đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine Covid-19 trong cả nước.

Quan chức Trung Quốc hôm nay (9/1) cho biết, đến nay, nước này đã hoàn thành việc tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 9 triệu người và sẽ hướng tới tiêm miễn phí cho toàn bộ người dân.
Trung Quốc đang chạy đua phát triển vaccine Covid-19 với 5 loại đã và đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 quy mô lớn, trong đó có 1 loại đã chính thức được phê duyệt đưa vào sử dụng. Trước nguy cơ dịch cộng đồng tái bùng phát tại nhiều địa phương, nước này đang đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine Covid-19 trong cả nước.
Theo ông Tăng Ích Tân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, từ ngày 15/12/2020 nước này chính thức tiêm vaccine cho các đối tượng trọng điểm đến nay, đã có gần 7,5 triệu người được tiêm loại vaccine này. Cộng thêm những trường hợp tiêm trước đó, đến nay đã có 9 triệu người ở nước này hoàn thành việc tiêm phòng vaccine Covid-19.
Quan chức này cũng tuyên bố: “Cùng với việc vaccine Covid-19 được đưa ra thị trường có điều kiện, đặc biệt là năng lực sản xuất, cung ứng vaccine từng bước được nâng cao, Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc tiêm vaccine toàn diện và tuần tự trong các nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao, nhóm người nguy cơ cao và dân thường, tiến tới thực hiện tiêm vaccine miễn phí cho toàn bộ người dân".
Ông Tăng Ích Tân giải thích Trung Quốc cần thực hiện tiêm vaccine theo lộ trình ba bước (tức tiêm cho 3 nhóm người theo thứ tự, gồm nhóm người trọng điểm làm việc trong những lĩnh vực lây nhiễm cao, nhóm người có nguy cơ cao do mắc các bệnh nền hay người cao tuổi và người bình thường), là bởi việc tiêm phòng phụ thuộc vào sản lượng vaccine. Nếu tiêm cùng lúc, sẽ không đủ vaccine để đáp ứng nhu cầu.
Ông còn cho biết, các biến chủng của virus SARS-CoV-2 hiện nay không ảnh hưởng tới hiệu quả bảo vệ của vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất.
Cũng theo các quan chức Trung Quốc, trong số các trường hợp xuất hiện phản ứng sau tiêm được báo cáo lên ở nước này, có 80% là phản ứng thông thường, 6 phần 100.000 là những phản ứng bất thường, như phát ban, phù mạch..., 1 phần 1 triệu là những phản ứng bất thường nghiêm trọng. Được biết, hiệu quả các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đạt gần 80%./.
PV/VOV-Bắc Kinh
VOV
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484